Hóa 11 Tìm CTPT

Duệ Duệ 2310

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2019
72
9
26
Thái Bình
THPT Nguyễn Đức Cảnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol 1 hỗn hợp chất hữu cơ X cần tối thiểu 6,72 lit O2 . sản phẩm cháy qua bình đựng H2SO4 đ khối lượng 5,4 g . sau đó cho qua bình đung Ba(OH)2 thấy có 19,7g kết tủa lọc kết tủa đun nónh thu đuwocj 9,85 g kết tủa nưa . tìm CTPT của X
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
20
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol 1 hỗn hợp chất hữu cơ X cần tối thiểu 6,72 lit O2 . sản phẩm cháy qua bình đựng H2SO4 đ khối lượng 5,4 g . sau đó cho qua bình đung Ba(OH)2 thấy có 19,7g kết tủa lọc kết tủa đun nónh thu đuwocj 9,85 g kết tủa nưa . tìm CTPT của X
Qua h2so4 tăng 5,4g -> nH= 5,4/9=0,6
Qua Ba(OH)2 lọc kết tủa nung đc 0,05 BaCo3 -> có 0,05 co2 thoát ra -> nC= 0,05+ 0,05 + 0,1= 0,2
Bảo toàn O: nO= 2nC+ nH- 2nO2= 0,4
-> C : H: O: hh= 0,2 : 0,6 : 0,4 : 0,1 ->CTPT: C2H6O4
 

Duệ Duệ 2310

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2019
72
9
26
Thái Bình
THPT Nguyễn Đức Cảnh
Qua h2so4 tăng 5,4g -> nH= 5,4/9=0,6
Qua Ba(OH)2 lọc kết tủa nung đc 0,05 BaCo3 -> có 0,05 co2 thoát ra -> nC= 0,05+ 0,05 + 0,1= 0,2
Bảo toàn O: nO= 2nC+ nH- 2nO2= 0,4
-> C : H: O: hh= 0,2 : 0,6 : 0,4 : 0,1 ->CTPT: C2H6O4
Cho mình hỏi tại sao nC lại tính như thế mà không phải là nC=0,05+0,1
Với lại sao phải chia cho hh để tìm CTPT
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Tính nCO2=0.2(mol), nH2O=0.3(mol)
số C=nCO2/nX=0.2/0.1=2
số H=2*nH2O/nX=0.6/0.1=6
bảo toàn O ==> nO(sp cháy)=2x0.2 + 0.3=0.7(mol)
=> nO(X)=0.7-0.3x2=0.1(mol)
=> số O= nO/nX=1
=>C2H6O
CTCT : ancol: CH3-CH2-OH
ete: CH3-O-CH3
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Cho mình hỏi tại sao nC lại tính như thế mà không phải là nC=0,05+0,1
Với lại sao phải chia cho hh để tìm CTPT
bạn ơi khi đun nóng thì pu
Ba(HCO3)2 --> BaCO3 + H2O + CO2
bào toàn C thì nCO2=nBaCO3 + 2nBa(HCO3)2
-> nCO2= 0.1 + 0.05x2
+ giả sử HCHC là CxHyOz:a(mol)
khi đốt:
CxHyOz + O2--> xCO2 + y/2H2O
a -------------------->ax (mol)
ta có nCO2/nCxHyOz = ax/a=x ;đúng không bạn

Qua h2so4 tăng 5,4g -> nH= 5,4/9=0,6
Qua Ba(OH)2 lọc kết tủa nung đc 0,05 BaCo3 -> có 0,05 co2 thoát ra -> nC= 0,05+ 0,05 + 0,1= 0,2
Bảo toàn O: nO= 2nC+ nH- 2nO2= 0,4
-> C : H: O: hh= 0,2 : 0,6 : 0,4 : 0,1 ->CTPT: C2H6O4
bạn ơi bảo toàn O thì nO(sp cháy) = 2nCO2 + nH2O = 0.7(mol)
nO=2nO2=0.6(mol) => nO(X)=0.1(mol)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hieupq03
Top Bottom