Hóa 11 Tìm CTPT và khối lượng hidrocacbon có số C nhỏ trong hỗn hợp ban đầu

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 11,8g hỗn hợp 2 ankan được trộn theo tỉ lệ mol 1:2 (hidrocacbon có số cacbon nhỏ có số mol lớn hơn ) thu được 17,92 lít CO2 (đkc). Tìm CTPT và khối lượng hidrocacbon có số C nhỏ trong hỗn hợp ban đầu ?

Giúp em bài này với ạ
Cảm ơn mn nhiều
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Đốt cháy hoàn toàn 11,8g hỗn hợp 2 ankan được trộn theo tỉ lệ mol 1:2 (hidrocacbon có số cacbon nhỏ có số mol lớn hơn ) thu được 17,92 lít CO2 (đkc). Tìm CTPT và khối lượng hidrocacbon có số C nhỏ trong hỗn hợp ban đầu ?

Giúp em bài này với ạ
Cảm ơn mn nhiều
- Ta có: nCO2=0,8
và số mol 2 ankan= [tex]\frac{11,8}{14\bar{n}+2}=\frac{0,8}{\bar{n}}[/tex]
=> [tex]\bar{n}[/tex]= [tex]\frac{8}{3}[/tex] (giữ nguyên phân số này nha)
=> số mol 2 ankan=[tex]\frac{11,8}{14.\frac{8}{3}+2}[/tex]=0,3
Đặt x, y lần lượt là mol CnH2n+2 và CmH2m+2 (m<n) => x=0,1,y=0,2
ta có: 0,1n+0,2m=0,8
=> n+2m=8
m<2,67 nên xét m=2 => n=4 => 58.0,1 + 30.0,2=11,8(chọn) =>%C2H6
xét m=1 => n=6 => 86.0,1+ 16.0,2=11,8 (chọn) => %CH4
Nếu bài cho hh 2 khí thì không chọn TH n=6 nha
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom