Tìm CTPT đây!

K

kira_l

Hoà ta 1 lượng muối cácbonát của 1 kim loại hoá trị II bằng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] 16% .Sau khi khí thoát ra hết thì thu được dd chứa 22,2% muối sunfat.Tìm CTPT của muối cácbonát.:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|

mềnh ngu lắm sai thì sửa hộ nhá

gọi tên kim loại đó là L

ta có

LCO3 + H2SO4 -----> LSO4 + H2O + CO2
(L + 60) ...98................L+98.................44

C%=(L + 60).100%/(98.100/16)+(L+60)-44=22,2%

==>100L + 6000 / 628,5=22.2

==>100L=(22,2.628,5)-6000

==> L=79 là kim loại br

đúng hem ?


 
W

wormcat1608

PTPU :
[TEX] ACO_3 + H_2SO_4 \to ASO_4 + CO_2 + H_2O [/TEX]

Giả sử 1 mol[TEX] ACO_3 [/TEX]phản ứng
Ta có :
[TEX]A + 60 (g) ACO_3 \to 612,5 (g) dd H_2SO_4 \to A + 96 (g) ASO_4 \to 44 (g) CO_2 [/TEX]
Như vậy , khối lượng dung dịch sau phản ứng là :[TEX] A + 60 + 612,5 -44 = A +628,5 (g)[/TEX]
[TEX]\to C% ASO_4 = \frac{{A + 96}}{{A + 628,5}}.100\% = 22,2\[/TEX]

Giải ra : [TEX]A = 56 ( Fe)[/TEX]
 
W

wormcat1608

mềnh ngu lắm sai thì sửa hộ nhá

gọi tên kim loại đó là L

ta có

LCO3 + H2SO4 -----> LSO4 + H2O + CO2
(L + 60) ...98................L+98.................44

C%=(L + 60).100%/(98.100/16)+(L+60)-44=22,2%

==>100L + 6000 / 628,5=22.2

==>100L=(22,2.628,5)-6000

==> L=79 là kim loại br

đúng hem ?

C%=(L + 60).100%/(98.100/16)+(L+60)-44=22,2%
===> Bạn sai chỗ này do đây là tính C% muối sunfat nên phải là (L+96).100%/.........
 
Top Bottom