Hóa 11 Tìm CTPT của các ankan

Minh Văn Vũ

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2021
71
39
26
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn hh khí A gồm 2 hiđrocabon mạch hở cùng dđđ với 44,8 (l) O2 dư (đktc). Đốt cháy hoàn toàn rồi cho hh sp khí và hơi qua bình Ca(OH)2 dư đựoc 100 g kết tủa và thoát ra 5,6 (l) khí (0,8 atm và 00C).
a. Hiđrocacbon thuộc dđđ nào?
b. Xác định CTPT của chúng.

Em làm được câu a rồi ạ, chỉ cần câu b. Em cảm ơn mọi người nhiều!
(nCO2=1 (mol); nH2O=1,6 (mol))
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Trộn hh khí A gồm 2 hiđrocabon mạch hở cùng dđđ với 44,8 (l) O2 dư (đktc). Đốt cháy hoàn toàn rồi cho hh sp khí và hơi qua bình Ca(OH)2 dư đựoc 100 g kết tủa và thoát ra 5,6 (l) khí (0,8 atm và 00C).
a. Hiđrocacbon thuộc dđđ nào?
b. Xác định CTPT của chúng.
$n_{CO_2}=1 mol$

$n_{O_2}$ $(pư)$ =$44,8:22,4-\dfrac{(5,6).0,8}{0,082.273}=1,8 $ $(mol)$

~> $n_{H_2O}=1,6$ $(mol)$

Vì $n_{H_2O}>2n_{CO_2}$ ~> thuộc dãy ankan.

$n_C:n_H=5:16$

Gọi công thức trung bình của 2 ankan là $C_{5n}H_{16n}$

Ta có: [tex]\dfrac{5n\times 2+2-16n}{2}=0[/tex] ( vì ankan pi=0)

~> [tex]n=\dfrac{1}{3}[/tex]

~> Gọi công thức trung bình của 2 ankan là $C_{5/3}H_{16/3}$

~> Có 1 CTPT trong A là $CH_4$

Khí còn lại có thể là $C_2H_6; C_3H_8; C_4H_{10}$ ( vì chất khí nên số $C<5$ )

Nếu đề cho 2 hidrocacbon liên tiếp thì có thể suy là $C_2H_6$, nếu không chỉ tìm được đến đó thôi nha ^^
______
Có chỗ nào thắc mắc bạn có thể hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
Bạn có thể tham khảo các môn khác tại: Thiên Đường Kiến Thức
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom