Hóa 9 Tìm CTPT của axit hữu cơ

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,6g hỗn hợp gồm CH3COOH và CnH2n+1COOH tác dụng hết với CaCO3 thu được 2,24 lít khí ở đktc
a) Tìm CTPT của axit chưa biết
b) Đung nóng 10,6g hỗn hợp X với 23g rượu etylic có H2SO4 đặc làm xúc tác.Tính khối lượng este thu được biết H=80%
Giúp em vs @Ếch đáng iuuu , @Trung Ngo , @Nguyễn Linh_2006
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho 10,6g hỗn hợp gồm CH3COOH và CnH2n+1COOH tác dụng hết với CaCO3 thu được 2,24 lít khí ở đktc
a) Tìm CTPT của axit chưa biết
b) Đung nóng 10,6g hỗn hợp X với 23g rượu etylic có H2SO4 đặc làm xúc tác.Tính khối lượng este thu được biết H=80%
Giúp em vs @Ếch đáng iuuu , @Trung Ngo , @Nguyễn Linh_2006
nH+ = 2.nCO2 = 2.0,1 = 0,2
-> Mtb hh = 10,6/0,2 = 53 < M CH3COOH
-> Axit no còn lại chỉ có thể là HCOOH
 

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
nH+ = 2.nCO2 = 2.0,1 = 0,2
-> Mtb hh = 10,6/0,2 = 53 < M CH3COOH
-> Axit no còn lại chỉ có thể là HCOOH
cách trên thì em biết nhưng mà em đạng cần cách giải bài này bằng cách gọi ẩn á chị để dễ tính câu b hơn chị có thể giúp em cách đó đc ko:):):)
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
cách trên thì em biết nhưng mà em đạng cần cách giải bài này bằng cách gọi ẩn á chị chị có thể giúp em cách đó đc ko
gọi số mol lần lượt là a, b
theo giả thiết có:
a + b = 0,2 (1)
60a + (14n + 46)b = 10,6 (2)
từ (1) ta có 9,2 < 60a + 46b < 12 (3)
kết hợp (2) với (3) ta được 0 <= n < 1, mà n là số tự nhiên
-> n = 0 -> HCOOH
p/s: giải kiểu đặt hệ đây nhưng phức tạp hơn cách kia nhiều, nên em chỉ tham khảo cho biết thôi nha chứ đi thi làm kiểu này phí cả đống t/g r :p
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
chị giảng cho em 2 chỗ này vs chị em chưa hiểu lắm:(:(:(
- Có: 46(a + b) < 60a + 46b < 60(a+b)
mà a + b = 0,2
-> 9,2 < 60a + 46b < 12
-> 0 <= 10,6 - 60a - 46b < 1,4
-> 0 <= (10,6 - 60a - 46b)/14 < 0,1
- Lại từ (2) có: n = (10,6 - 60a - 46b)/14
kết hợp 2 cái -> 0 <= n < 0,1
 
Top Bottom