Hóa 9 Tìm CTPT của A

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hợp chất A chứa 3 nguyên tố C, H, O, oxi chiếm 21,62% khối lượng. Biết khối lượng mol của A nhỏ hơn 200, viết CTPT tất cả các chất thỏa mãn đề bài.
Em xin cảm ơn!
Đặt CxHyOz
Có %mM(O trong A) = 21,62%
Mà M(A) < 200
-> M(O trong A) = 16z < 200.21,62% = 43
-> 0 < z < 3
-> z = 1 hoặc 2
+) z = 1 -> 12x + y = 58 -> x = 4, y = 10
-> C4H10O
k = 0 -> ancol hoặc ete
+ z = 2 -> C9H8O2
k = 6 -> ancol hoặc ete với 3 lk 3; ete với 2 lk 3, 2 lk đôi hoặc 4 lk đôi; 1 vòng benzen, 1 liên kết đôi và 1 gốc este/ axit (cũng phải tầm 30 chục cái CTCT đấy :v)
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hợp chất A chứa 3 nguyên tố C, H, O, oxi chiếm 21,62% khối lượng. Biết khối lượng mol của A nhỏ hơn 200, viết CTPT tất cả các chất thỏa mãn đề bài.
Em xin cảm ơn!
Gọi A là [tex]C_xH_yO_z[/tex] (1 mol)
[tex]\Rightarrow 16z<200.21,62\%=43,24(g)[/tex]

[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]z<\dfrac{43,24}{16}=2,7[/tex]

Do đó trong hợp chất A chỉ có thể chứ 1 hoặc 2 oxi
  • Nếu A chứa 1 oxi
[tex]\Rightarrow M_A={1.16}{21,62\%}=74(g/mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow 12x+y=74-16=58[/tex]

[tex]\Rightarrow 12x < 58[/tex]

[tex]\Rightarrow x <4,8[/tex]

Ta có bảng :
x1234
y46 (loại)34 (loại)22 (loại)10 (thỏa mãn)
[TBODY] [/TBODY]
[tex] \Rightarrow C_4H_{10}O[/tex]

  • Nếu A có 2 oxi
Tương tự ra [tex]C_9H_8O_2[/tex]
 
Top Bottom