Hóa Tìm CTPT, CTCT của A.

quanmilanista

Học sinh
Thành viên
23 Tháng ba 2017
9
6
31
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thuỷ phân 19g hợp chất hữu cơ A(mạch hở có nhánh phản ứng được với Na) thu được [tex]m_{1}[/tex] (g) chất B có 2 nhóm chức và [tex]m_{2}[/tex] (g)chất D. Đốt [tex]m_{1}[/tex] (g) B cần 0,6 mol [tex]O_{2}[/tex] thu được 0,6 mol [tex]CO_{2}[/tex] và 0,6 mol [tex]H_{2}O[/tex]. Đốt [tex]m_{2}[/tex] (g) D cần 0,3 mol [tex]O_{2}[/tex] thu được 0,2 mol [tex]CO_{2}[/tex] và 0,3 mol [tex]H_{2}O[/tex]. Biết A có công thức đơn giản nhất trùng với công thức phân tử và có 2 loại nhóm chức. Tìm CTPT, CTCT của A.
 
  • Like
Reactions: Uchiha Sasuke

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
Gọi công thức tổng quát của A là CxHyOz
mB; mD tự tính
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng: mA + mH2O = mB + mD => mA=4,6 +18 -19=3,6

BT(C): mC(A) = mC(B) + mC(D) = 0,2.12 +0,6.12 = 9,6(g) => nC = 0,8 (mol)

BT(H): mH(A) = mH(B) + mH(D) - = 0,6 + 1,2 - 2.0,2= 1,4(g) => nH = 1,4 (mol)

mO(A) = 19 – mC(A) + mH(A) = 19 - 0,8.12 - 1,4= 8(g) => nO = 0,5 (mol)

=> x:y: z= nC : nH : nO = 0,8 : 1,4 : 0,5 = 8 : 14 : 5
Do A có Công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất
=>CTPT A: C8H14O5
 
Top Bottom