Hóa 9 tìm ctct

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3,24 gam hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ A và B khác dãy đồng đẳng và cùng loại hợp chất, trong đó A hơn B một nguyên tử cacbon, người ta chỉ thu được nước và 9,24 gam CO2.
Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5.
a. Tìm công thức cấu tạo của A, B và tính thành phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X.
b. Từ B viết sơ đồ phản ứng điều chế CH3COOCH3 và CH3COO –CH -- CH3
CH3
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
$M_X=27 \rightarrow $ Trong X có 1 hidrocacbon là $CH_4$ hoặc $C_2H_2$
$n_{CO_2}=0,21 mol$
TH1: A là $CH_4$
A và B khác dãy đồng đẳng, $M_B>27$
$\rightarrow B$ là $C_2H_4$
Gọi a, b là số mol của $CH_4$ và $C_2H_4$
Bảo toàn C : $\rightarrow a+2b=0,21$
$16a+28b=3,24$
$\rightarrow a=0,15 mol$ và $b=0,03 mol$
TH2: A là $C_2H_2 \rightarrow B$ là $C_3H_6$ hoặc $C_3H_8$
Bảo toàn C : $2a+3b=0,21$
Xét 2 TH cho 2 chất đó ở phương trình tổng m
$\rightarrow $ Xong

b)
C xét mỗi công thức B ở TH1 thôi nhé
$C_2H_4+H_2O \rightarrow C_2H_5OH$
$C_2H_5OH +O_2 \rightarrow CH_3COOH$
$CH_3COOH+CH_3OH \rightleftharpoons CH_3COOCH_3+H_2O$
$CH_3COOH+CH=-CH \rightleftharpoons CH_3COOCH=CH_2$

Có vấn đề gì thì e hỏi xuống phía dưới nha
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
toàn 3,24 gam hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ A và B khác dãy đồng đẳng và cùng loại hợp chất, trong đó A hơn B một nguyên tử cacbon, người ta chỉ thu được nước và 9,24 gam CO2.
Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5.
a. Tìm công thức cấu tạo của A, B và tính thành phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X.

A và B khác dãy đồng đẳng, MB>27MB>27M_B>27
→B→B\rightarrow B là C2H4



Vì sao MB > 27 => B là C2H4 ( đề không cho B là hydrocarbon) . B là C2H6, C2H4O, C2H6O.... Được không?
Không thỏa số mol hh = 3,24/27 = 0,12



MX = 27 => X có CH4 hoặc C2H2
mol X = 3,24/27 = 0,12
X: A: Cn+1HmOt a mol và B: CnHyOz b mol => mol X = a + b = 0,12
=> mol CO2 = a(n+1) + bn = 0,21 => n = 1 , b = 0,03 và a = 0,09
TH 1: X có CH4:
=> X gồm A 0,09 mol và B: CH4 0,03
=> mX = 0,09*A + 0,03*16 = 3,24 => A = 30,67 => loại

TH 2: X có C2H2:
=> X gồm A: C2H2 0,09 mol và B: 0,03
=> mX = 0,09*26 + 0,03*B = 3,24 => B = 30 => B là CH2O
 
Last edited:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom