Hóa 11 Tìm CTCT của 2 hidrocacbon

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
20
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn a gam 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng .Sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc , và bình 2 đựng KOH rắn ,thấy khối lượng bình 1 tăng 2,52 gam và bình 2 tăng 4,4 gam .
a) tìm a?
b) tìm CTCT của 2 hidrocacbon?
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Đốt cháy hoàn toàn a gam 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng .Sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc , và bình 2 đựng KOH rắn ,thấy khối lượng bình 1 tăng 2,52 gam và bình 2 tăng 4,4 gam .
a) tìm a?
b) tìm CTCT của 2 hidrocacbon?
a)Bình 1 chứa nước, bình 2 chứa CO2
=>n CO2 = 4,4/44=0,1 mol ; n H2O = 2,52/18=0,14 mol
=>a=0,1.12+0,14.2=1,48g
b)Ta dễ dàng thấy : nH2O > nCO2 => hai hiđrocacbon là ankan.
=> n ankan = nH2O – n CO2 = 0,14 - 0,1 = 0,04 mol
=>nC trung bình = n CO2 / n ankan = 0,1 : 0,04 = 2,5
Vì 2 ankan liên tiếp => 2 ankan là C2H6 và C3H8
 
Top Bottom