Hóa Tìm công thức phân tử

Trần Thị Mỹ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
40
12
91
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hỗn hợp a gồm hidro và một ankin. Đun nóng hỗn hợp a( với xúc tác ni) thu được hỗn hợp b không có làm mất màu dung dịch brom. Biết tỉ khối của hỗn hợp a, b đối với hiđro lần lượt là 4,8 ; 8. Tìm công thức phân tử của ankin.
2. Hỗm hợp X gồm C2H2 và H2 có cùng số mol. Lấy một lượng hỗn hợp X cho qua chất xúc tác nung nóng, thu được hỗn hợp Y gồm C2H4, C2H6, C2H2 và H2. Sục Y vào dung dịch brom dư thì khối lượng bình brom tăng 10,8 gam và thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí đltc có tỉ khối so với H2 là 8. Thể tích O2 đktc cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Thiên Nam

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1.Hỗn hợp a gồm hidro và một ankin. Đun nóng hỗn hợp a( với xúc tác ni) thu được hỗn hợp b không có làm mất màu dung dịch brom. Biết tỉ khối của hỗn hợp a, b đối với hiđro lần lượt là 4,8 ; 8. Tìm công thức phân tử của ankin.

Xét 1 mol A có x mol CnH2n-2 có phân tử lượng M và y mol H2 ==> x + y = 1
mA = mB = Mx + 2y = 2*4,8 = 9,6. (1)

B có x mol CnH2n+2 và y-2x mol H2 dư ==> mol B = 1-2x
Mol B = 1 - 2x = 9,6/ 2*8 = 0,6 ==> x = 0,2 và y = 0,8
(1) ==> 0,2M + 2*0,8 = 9,6 ==> M = 40 ==> ankin là C3H4
 

Nguyễn Thiên Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2017
302
368
109
24
Hà Nội
Trường Đại học Trùng Khánh
1.Hỗn hợp a gồm hidro và một ankin. Đun nóng hỗn hợp a( với xúc tác ni) thu được hỗn hợp b không có làm mất màu dung dịch brom. Biết tỉ khối của hỗn hợp a, b đối với hiđro lần lượt là 4,8 ; 8. Tìm công thức phân tử của ankin.
2. Hỗm hợp X gồm C2H2 và H2 có cùng số mol. Lấy một lượng hỗn hợp X cho qua chất xúc tác nung nóng, thu được hỗn hợp Y gồm C2H4, C2H6, C2H2 và H2. Sục Y vào dung dịch brom dư thì khối lượng bình brom tăng 10,8 gam và thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí đltc có tỉ khối so với H2 là 8. Thể tích O2 đktc cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y.
Xét 1 mol A có x mol CnH2n-2 có phân tử lượng M và y mol H2 ==> x + y = 1
mA = mB = Mx + 2y = 2*4,8 = 9,6. (1)

B có x mol CnH2n+2 và y-2x mol H2 dư ==> mol B = 1-2x
Mol B = 1 - 2x = 9,6/ 2*8 = 0,6 ==> x = 0,2 và y = 0,8
(1) ==> 0,2M + 2*0,8 = 9,6 ==> M = 40 ==> ankin là C3H4
 
  • Like
Reactions: thienabc

Nguyễn Thiên Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2017
302
368
109
24
Hà Nội
Trường Đại học Trùng Khánh
2
mX(ban đầu) = m( bình tăng) + mZ = 10,8 + 2.8.0,2=14
mà nC2H2=nH2=0,5
Đốt cháy hỗn hợp Y thì cũng như đốt X => nO2 = 1,5 mol => V=33,6 l (D)
 
  • Like
Reactions: thienabc

Nguyễn Thiên Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2017
302
368
109
24
Hà Nội
Trường Đại học Trùng Khánh
Chào em,
Với bài tập trên anh có hướng giải như sau:
Ta Gọi nC2H2 = nH2 = x
C2H2 + H2 → C2H4
y---------y--------y

C2H2 + 2H2 → C2H6
z----------2z--------z

nC2H2 dư = x-y-z, nH2 dư = x-y-2z
m bình tăng = mC2H2 dư + mC2H4 = 26*(x-y-z) + 28*y = 10,8 => 26x + 2y -26z = 10,8(1)
Hỗn hợp khí sau phản ứng gồm: C2H6 và H2 dư, có tỉ khối so với H2 là 8 => nC2H6 = nH2 = 0,1 mol
=>z = 0,1 (2) và x-y-2z = 0,1(3)
Giải hệ tìm được: x = 0,5, y = 0,2
Đốt cháy Y cũng chính là đốt cháy X
C2H2 + 5/2O2 → 2CO2 + H2O
H2 + 1/2O2 → H2O
nO2 = 3x = 1,5 mol => V = 33,6
chúc em học tốt nhé
 
  • Like
Reactions: thienabc
Top Bottom