Tìm công thức hoá học ?!?

H

huynhlaplo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1,75g chất hữu cơ A. Họ thu dc 3,52g CO2 và 1,8g H2O. Mặt khác phân tích 1,28g A thu dc 336ml khí N ở đktc. Tìm CTPT của A. Biết khi hóa hơi 1,29g A có thể tích đúng bằng thể tích của 0,96g O2 cùng điều kiện.
 
M

mymi371995

Đốt cháy hoàn toàn 1,75g chất hữu cơ A. Họ thu dc 3,52g CO2 và 1,8g H2O. Mặt khác phân tích 1,28g A thu dc 336ml khí N ở đktc. Tìm CTPT của A. Biết khi hóa hơi 1,29g A có thể tích đúng bằng thể tích của 0,96g O2 cùng điều kiện.

Gọi CTPT là CxHyOzNt
n O2= 0.96/32=0.03 mol --> M A =1.29/0.03=43 gam
Ta có: n CO2=0.08 mol
n H2O=0.1 mol
nA=1.75/43=0.04 mol
PT cháy:
CxHyOzNt +(x+y/4-z/2)O2-->xCO2 + y/2 H20 + t/2 N2
0.04--------------------------------0.08-----0.1
-->x=2;y=5
Ta có: n N2=0.336/22.4=0.015 mol
nA =1.28/43=0.03 mol
Phân tích 0.03 mol A có 0.015 mol N2
--> có 1 mol A--> 0.05 mol N2--trong 1 phân tử A có 1 nguyên tử N
--> A có dạng C2H5OzN
--> 12*2+5+16z+14=43
--> z=0
Vậy A là C2H5N

-----------------
Không biết có đúng không nhỉ số ra hơi lẻ:D
 
G

gororo

Đốt cháy hoàn toàn 1,75g chất hữu cơ A. Họ thu dc 3,52g CO2 và 1,8g H2O. Mặt khác phân tích 1,28g A thu dc 336ml khí N ở đktc. Tìm CTPT của A. Biết khi hóa hơi 1,29g A có thể tích đúng bằng thể tích của 0,96g O2 cùng điều kiện.
Do khi đốt A tạo ra CO2, H2O và N2
=>Trong A có C, H, N và có thể có O
nCO2=1,75/44=0,08 mol=nC
nH2O=1,8/18=0,1 mol =>nH=0,.2=0,2 mol
Đốt cháy 1,28g A tạo ra 0,336/22,4=0,015 mol N2
=>Đốt 1,75g A tạo ra: 1,75.0,015/1,28=0,0205 mol N2
=>nN=0,02.2=0,041 mol
Có: mC + mH + mN=0,08.12 + 0,2.1 + 0,041.14=1,734g
m còn lại=0,016g là ko đáng kể
=>Trong A ko có O
Đặt CTPT của A là CxHyNz ta có:
x:y:z=0,08:0,2:0,041=2:5:1
=>CTĐGN của A là (C2H5N)n
Có Ma=1,29/(0,96/32)=43=43n
=>n=1
=>A là C2H5N
 
Top Bottom