Tìm công thức hoá học ?!?

H

huynhlaplo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 200ml hơi của 1 hợp chất hữu cơ gồm C, H, O cùng 800ml O2 dư. Thể tích các chất khí và hơi sau khi phản ứng 1500ml. Cho hơi nước ngưng tụ cần 600ml khí H2. Cho các khí còn lại đi qua dd NaOH dư còn lại 200ml khí. Biết các khí cùng ĐK và áp suất. Xác định công thức hoá học của hợp chất nói trên.
 
S

swanstar_suju

Đốt cháy 200ml hơi của 1 hợp chất hữu cơ gồm C, H, O cùng 800ml O2 dư. Thể tích các chất khí và hơi sau khi phản ứng 1500ml. Cho hơi nước ngưng tụ cần 600ml khí H2. Cho các khí còn lại đi qua dd NaOH dư còn lại 200ml khí. Biết các khí cùng ĐK và áp suất. Xác định công thức hoá học của hợp chất nói trên.
Đề sai ở chỗ 1500 ml bạn ạ, mình đã thử rồi ko ra(nếu ra thì là C3,5H9O5,5=.=chắc nhầm đề bạn ạ!), phải là 1200ml mới đúng.
VO2=200ml
VH2O(hơi)=1200-600=600ml
VCO2=600-200=400ml
VO2(p/ứng)=800-200=600ml
Đặt CTPT là CxHyOz
CxHyOz+(x+y/4-z/2)O2=t*=>xCO2+y/2H2O
200ml---->600ml--------------->400ml--->600ml
Vì chất khí ở cùng đk nên tỉ lệ n=tỉ lệ V:
x=400/200=2
y/2=600/200=>y=9
có x+y/4-z/2=600/200.Thế x,y=>z=1.Vậy CTPT là C2H6O.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom