Hóa 11 Tìm công thức đơn giản, CTPT và viết CTCT

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
22
Long An
THPT Đức Hoà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Xiveton đc tách từ tuyến thơm của 1 loài cầy hương. Đốt cháy hoàn toàn 2.5 gam xiveton, sản phẩm ( Chỉ có CO2 , H2O) đc hấp thụ hết vào 1.5 l dd Ba(OH)2 0.1M. Sau pư thu đc 25.61 gam kết tủa và KL dd giảm 15.43 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng dd nước lọc lại có thêm kết tủa.
a). Tìm CTĐGN.
b). Tìm CTPT của xiveton.( Biết rằng dung dịch chứa 0.508 gam xiveton trong 10 gam benzen đông đặc ở 4.49 độ C. Hằng số nghiệm đông của Benzen Kđ=5.12; nhiệu độ đông đặc của benzen là 5.53 độ C ).
Câu 2. Viết CTCT các HCacbon mạch hở khi cộng hidro ( xt niken) thì thu đc isopentan.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1. Xiveton đc tách từ tuyến thơm của 1 loài cầy hương. Đốt cháy hoàn toàn 2.5 gam xiveton, sản phẩm ( Chỉ có CO2 , H2O) đc hấp thụ hết vào 1.5 l dd Ba(OH)2 0.1M. Sau pư thu đc 25.61 gam kết tủa và KL dd giảm 15.43 gam. Lọc bỏ kết tủa, đun nóng dd nước lọc lại có thêm kết tủa.
a). Tìm CTĐGN.
b). Tìm CTPT của xiveton.( Biết rằng dung dịch chứa 0.508 gam xiveton trong 10 gam benzen đông đặc ở 4.49 độ C. Hằng số nghiệm đông của Benzen Kđ=5.12; nhiệu độ đông đặc của benzen là 5.53 độ C ).
a,
n(OH-)=0,1.1,5.2=0,3 mol
n(k.tủa)=0,13 mol
=> nCO2=n(OH-)-n(k.tủa)=0,17 mol
Mặt khác: m(dd giảm)=m(k.tủa)-(mCO2+mH2O)=25,61-(44.0,17+mH2O)=15,43 => nH2O=0,15 mol
Ta có: m(O trong xiveton)=2,5-0,17.12-0,15.2=0,16 gam => nO=0,01 mol
=> Xiveton có CTĐGN là C17H15O
b, mình chưa học về hằng số nghiệm đông, sr bạn nhé!!!
Câu 2. Viết CTCT các HCacbon mạch hở khi cộng hidro ( xt niken) thì thu đc isopentan.
Isopentan: CH3-CH2-CH(CH3)-CH3
=> Các anken tương ứng cần tìm là:
CH2=CH-CH(CH3)-CH3
CH3-CH=C(CH3)-CH3
CH3-CH2-C(CH3)=CH2
 
  • Like
Reactions: HoaiBao0912
Top Bottom