P
...pebun...gac0n...
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài: Hỗn hợp bột X gồm Al và kloại kiềm M. Hoà tan htoàn 3,18g X trong lượng vừa đủ dd H2SO4 loãng thu đc 2,464 lít H2 (đktc) và dd Y chỉ gồm muối sunfat trung hoà. Cho Y tác dụng với lượng vừa đủ dd Ba(OH)2 cho tới khi gốc sunfat chuyển hết thành kết tủa thì thu đc 27,19g kết tủa. Xđịnh kloại M.
BG:
- PTHH:
(1). 2Al + [TEX]3H2SO4_l[/TEX] => Al2(SO4)3 + 3H2
x x/2 3x/2
(2). 2M + [TEX]H2SO4_l[/TEX] => M2SO4 +H2
y y/2 y/2
(3). Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 => 2Al(OH)3 + 3BaSO4
x/2 x 3x/2
(4). M2SO4 + Ba(OH)2 => 2MOH + BaSO4
y/2 y y/2
(5). Al(OH)3 + MOH => MAlO2 + 2H2O
x y
- [TEX]n_H2[/TEX] = 2,464 : 22,4 = 0,11 mol
- Gọi x,y lần lượt là [TEX]n_Al[/TEX] (1) và [TEX]n_M[/TEX] (2)
- [TEX]n_BaSO4[/TEX] = [TEX]n_H2[/TEX] = 0,11 mol
=> [TEX]m_BaSO4[/TEX] = 0,11 . 233 = 25,63g < m kết tủa
=> kết tủa gồm Al(OH)3 và BaSO4
=> [TEX]m_Al(OH)3[/TEX] = 27,19 - 25,63 = 1,56g
=> [TEX]n_Al(OH)3[/TEX] = x = 1,56 : 78 = 0,02 mol
=> [TEX]m_Al[/TEX] = 0,02 . 27 = 0,54g
- [TEX]m_X[/TEX] = [TEX]m_Al[/TEX] + [TEX]m_M[/TEX]
=> [TEX]m_M[/TEX] = 3,18 - 0,54 = 2,64g
- Ta có: [TEX]n_H2[/TEX] (1) + [TEX]n_H2[/TEX] (2) = 0,11
<=> 3x/2 + y/2 = 0,11
<=>(3 . 0,02)/2 + y/2 = 0,11
=> y = 0,16
- Ta có : [TEX]M_M[/TEX] = 2,64 : 0,16 = 16,5g
**************************************************************
mọi người sem hộ bun sai chỗ nèo roài sửa hộ bun với!!
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):
BG:
- PTHH:
(1). 2Al + [TEX]3H2SO4_l[/TEX] => Al2(SO4)3 + 3H2
x x/2 3x/2
(2). 2M + [TEX]H2SO4_l[/TEX] => M2SO4 +H2
y y/2 y/2
(3). Al2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 => 2Al(OH)3 + 3BaSO4
x/2 x 3x/2
(4). M2SO4 + Ba(OH)2 => 2MOH + BaSO4
y/2 y y/2
(5). Al(OH)3 + MOH => MAlO2 + 2H2O
x y
- [TEX]n_H2[/TEX] = 2,464 : 22,4 = 0,11 mol
- Gọi x,y lần lượt là [TEX]n_Al[/TEX] (1) và [TEX]n_M[/TEX] (2)
- [TEX]n_BaSO4[/TEX] = [TEX]n_H2[/TEX] = 0,11 mol
=> [TEX]m_BaSO4[/TEX] = 0,11 . 233 = 25,63g < m kết tủa
=> kết tủa gồm Al(OH)3 và BaSO4
=> [TEX]m_Al(OH)3[/TEX] = 27,19 - 25,63 = 1,56g
=> [TEX]n_Al(OH)3[/TEX] = x = 1,56 : 78 = 0,02 mol
=> [TEX]m_Al[/TEX] = 0,02 . 27 = 0,54g
- [TEX]m_X[/TEX] = [TEX]m_Al[/TEX] + [TEX]m_M[/TEX]
=> [TEX]m_M[/TEX] = 3,18 - 0,54 = 2,64g
- Ta có: [TEX]n_H2[/TEX] (1) + [TEX]n_H2[/TEX] (2) = 0,11
<=> 3x/2 + y/2 = 0,11
<=>(3 . 0,02)/2 + y/2 = 0,11
=> y = 0,16
- Ta có : [TEX]M_M[/TEX] = 2,64 : 0,16 = 16,5g
**************************************************************
mọi người sem hộ bun sai chỗ nèo roài sửa hộ bun với!!
:khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15)::khi (15):