Toán 7 Tìm các số nguyên x và y biết

Bạch Dương Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
59
37
74
21
Hà Tĩnh
THPT Hương Khê
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Vì $x,y$ là các số nguyên nên $x+2$ và $y-3$ là các số nguyên. Suy ra $(x+2)^2$ và $(y-3)^2$ là các số chính phương. Do đó $(x+2)^2+2(y-3)^2$ là số nguyên
Ta có: $(x+2)^2+2(y-3)^2\ge 0$
Suy ra $0\le (x+2)^2+2(y-3)^2 < 3$
Vì $(x+2)^2+2(y-3)^2$ là số nguyên nên $(x+2)^2+2(y-3)^2$ nhận giá trị $0;1;2$
Xét các trường hợp:
$(x+2)^2+2(y-3)^2=0=0+2.0\Rightarrow x+2=y-3=0\Leftrightarrow x=-2;y=3$
Vậy cặp số $(x;y)=(-2;3)$ thỏa đề.
$(x+2)^2+2(y-3)^2=1=1+2.0\Rightarrow (x+2)^2=1;(y-3)^2=0$
Giải ra được 2 cặp $(x;y)=(-1;3)$ và $(x;y)=(-3;3)$
$(x+2)^2+2(y-3)^2=2=0+2.1\Rightarrow (x+2)^2=0;(y-3)^2=1$
Giải ra được 2 cặp $(x;y)=(-2;4)$ và $(x;y)=(-2;2)$
Rồi kết luận.

Nếu bạn có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây nhé, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
  • Like
Reactions: Akabane Yuii
Top Bottom