Tìm các giá trị của m ?

D

delta_epsilon

Cho phương trình x^2 - 2(m+1)x + 2m + 1/2 = 0 với m là tham số. Tìm các giá trị của m để phương trình trên có hai nghiệm phân biệt x1, x2 sao cho lx1 - x2l = 6 (giá trị tuyệt đối đấy).
Hướng dẫn:
-Tính $\Delta '$ rồi tìm điều kiện của m sao cho $\Delta ' > 0$ (vì phương trình có 2 nghiệm phân biệt)
-Áp dụng định lí Viét để tìm được tổng nghiệm và tích nghiệm theo tham số m
-Chú ý:
$|x_1-x_2|=6$ \Leftrightarrow $(x_1-x_2)^2=36$
\Leftrightarrow $(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=36$ (1)
-Thay tổng nghiệm và tích nghiệm tìm được theo định lí Viét vào (1) sẽ cho bạn 1 phương trình đối với m. Giải phương trình này để tìm m.
-Đối chiếu với điều kiện của m để $\Delta ' > 0$ sau đó kết luận :)
 
N

nguoihungsoma123

Hướng dẫn:
-Tính $\Delta '$ rồi tìm điều kiện của m sao cho $\Delta ' > 0$ (vì phương trình có 2 nghiệm phân biệt)
-Áp dụng định lí Viét để tìm được tổng nghiệm và tích nghiệm theo tham số m
-Chú ý:
$|x_1-x_2|=6$ \Leftrightarrow $(x_1-x_2)^2=36$
\Leftrightarrow $(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=36$ (1)
-Thay tổng nghiệm và tích nghiệm tìm được theo định lí Viét vào (1) sẽ cho bạn 1 phương trình đối với m. Giải phương trình này để tìm m.
-Đối chiếu với điều kiện của m để $\Delta ' > 0$ sau đó kết luận :)

bạn có thể giải từng bước cho mình đc không vì mình mới thi lúc sáng nên cần kiểm tra lại
:)
 
  • Like
Reactions: Phúc An
Top Bottom