Toán 12 Tìm các giá trị của m để hàm số đạt cực đại tại một điểm

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
21
Cần Thơ
THPT chuyên LTT

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số m thuộc đoạn [tex]\left [ -2020;2020 \right ][/tex] để hàm số [tex]y=x^6 + (m-3)x^5 - (m^2-10m+21)x^4+2[/tex] đạt cực đại tại [tex]x=0[/tex]?
$y'=6x^5+5(m-3)x^4-4(m^2-10m+21)x^3$

$ \Rightarrow y'=0 \Leftrightarrow x=0$ (bội 3) hoặc $f(x)=6x^2+5(m-3)x-4(m^2-10m+21)=0 (1)$

Nhận xét:
Nếu (1) vô nghiệm hoặc (1) có nghiệm kép thì $x=0$ là điểm cực tiểu của hs
Nếu (1) có 2 nghiệm phân biệt thì $x=0$ là điểm cực đại của hs khi và chỉ khi 0 nằm trong khoảng 2 nghiệm đó

Tóm lại ĐK cuối cùng là $f(0)<0 \Leftrightarrow m^2-10m+21 >0 \Leftrightarrow m>7$ hoặc $m<3$
Kết hợp vs giả thiết suy ra có $4036$ giá trị $m$ thỏa ycbt
 
Last edited:

nguyễn văn nam B

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng tám 2019
83
13
36
22
Bến Tre
thpt phù cát 3
$y'=6x^5+5(m-3)x^4-4(m^2-10m+21)x^3$

$ \Rightarrow y'=0 \Leftrightarrow x=0$ (bội 3) hoặc $f(x)=6x^2+5(m-3)x-4(m^2-10m+21)=0 (1)$

Nhận xét:
Nếu (1) vô nghiệm hoặc (1) có nghiệm kép thì $x=0$ là điểm cực tiểu của hs
Nếu (1) có 2 nghiệm phân biệt thì $x=0$ là điểm cực đại của hs khi và chỉ khi 0 nằm trong khoảng 2 nghiệm đó

Tóm lại ĐK cuối cùng là $f(0)<0 \Leftrightarrow m^2-10m+21 >0 \Leftrightarrow x>7$ hoặc $x<3$
Kết hợp vs giả thiết suy ra có $4036$ giá trị $m$ thỏa ycbt
thiếu m=7 rồi

Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số m thuộc đoạn [tex]\left [ -2020;2020 \right ][/tex] để hàm số [tex]y=x^6 + (m-3)x^5 - (m^2-10m+21)x^4+2[/tex] đạt cực đại tại [tex]x=0[/tex]?
cách khác :
. y'(0)=y''(0)=y'''(0)=0 . Có y'''' = -4!(m^2-10m+21) . th1: để hàm số có cực đại thì y''''<0 suy ra -4!(m^2-10m+21) <0 suy ra x<3 hoặc x>7 .
th2 : y''''=0 suy ra m=3 hoặc m=7 thay ngược lại có thêm m=7 thỏa mãn . Vậy phải có 4037 giá trị
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
$m=7$ không thỏa mãn đâu nha bạn :)
cách khác :
. y'(0)=y''(0)=y'''(0)=0 . Có y'''' = -4!(m^2-10m+21) . th1: để hàm số có cực đại thì y''''<0 suy ra -4!(m^2-10m+21) <0 suy ra x<3 hoặc x>7 .
th2 : y''''=0 suy ra m=3 hoặc m=7 thay ngược lại có thêm m=7 thỏa mãn . Vậy phải có 4037 giá trị
Bạn dùng cách này những ai chưa đọc qua định lí tổng quát họ sẽ không hiểu đc đâu nhé :)
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
chịu thôi thử lại m=7 rồi đc nhé :v
nói có căn cứ đi :))
m=7 thì y'=0 có 2 nghiệm, 1 nghiệm đơn x=-10/3 và 1 nghiệm bội 4 là x=0, qua x=0 thì y' không đổi dấu lấy đâu ra cực trị
không chịu kiểm tra kĩ lại còn ở đó mà nói -.-
 
  • Like
Reactions: nguyễn văn nam B
Top Bottom