Hóa 11 Tìm axit cacboxylic

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là một axit cacboxylic không no đơn chức ( có một liên kết đôi ở gốc hiđrocacbon). Hoà tan 0,1 mol
A thành 500 ml dung dịch B, thêm vào dd B một lượng dd có chứa 8 gam NaOH, khuấy đều rồi cô cạn
cho nước bay hơi thu được 14,8 g chất rắn khan.
a) Tính nồng độ mol/lit của axit A trong dd B. Tìm CTPT, CTCT có thể có của A?
b) A có mạch cacbon phân nhánh, tìm CTCT của A.
c) Cho A tác dụng với rượu metylic tạo ra este, trùng hợp este này sẽ điều chế được một loại
polime có nhiều ứng dụng. Viết các PTPƯ và tính khối lượng rượu, khối lượng axit cần lấy để điều chế
được 12 kg polime ở trên, biết hiệu suất của cả quá trình là 80%.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
a, Cm = n/V = 0,2M
- Gọi CTPT của A là CnH2n-2O2 => Sau phản ứng thu được chất rắn gồm NaOH, CnH2n-3O2Na
=> n = 4 => CTPT của A là C4H6O2 => C3H5COOH
- Các CTCT có thể của A là :
COOH-CH=CH-CH3 ( cis - trans )
CH2=C(COOH)CH3
COOH-CH2-CH=CH2
b, A có mạch C phân nhánh => A là CH2=C(COOH)CH3
c, CH2=C(COOH)CH3 + CH3OH -> CH2=C(COOCH3)CH3 + H2O
nCH2=C(COOCH3)CH3 -> (-CH2-C(COOCH3)(CH3)-)n
Có npolime = 0,12kmol
=> 0,12kmol este => 0,12kmol rượu , 0,12kmol axit
Mà H = 80%
=> 0,15kmol CH3OH, 0,15kmol C4H6O2
=> m rượu = 4,8kg, m acid = 12,9kg
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
a, Cm = n/V = 0,2M
- Gọi CTPT của A là CnH2n-2O2 => Sau phản ứng thu được chất rắn gồm NaOH, CnH2n-3O2Na
=> n = 4 => CTPT của A là C4H6O2 => C3H5COOH
- Các CTCT có thể của A là :
COOH-CH=CH-CH3 ( cis - trans )
CH2=C(COOH)CH3
COOH-CH2-CH=CH2
b, A có mạch C phân nhánh => A là CH2=C(COOH)CH3
c, CH2=C(COOH)CH3 + CH3OH -> CH2=C(COOCH3)CH3 + H2O
nCH2=C(COOCH3)CH3 -> (-CH2-C(COOCH3)(CH3)-)n
Có npolime = 0,12kmol
=> 0,12kmol este => 0,12kmol rượu , 0,12kmol axit
Mà H = 80%
=> 0,15kmol CH3OH, 0,15kmol C4H6O2
=> m rượu = 4,8kg, m acid = 12,9kg
Em chưa hiểu làm thế nào để ra được n=4 ạ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom