Hóa 11 Tìm 2 ankin thích hợp

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 2 ankin kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được H2O và CO2 theo tỷ lệ mol 5:7. Mặt khác, cho 0,2 mol hỗn hợp trên vào dung dịch AgNO3 dư trong NH3 thì thu được 14,7gam kết tủa. Vậy 2 ankin trong hỗn hợp X là:
 

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
- Gọi CTPT của 2 ankin là CnH2n-2
Có : nCO2 - nH2O = nAnkin = 0,2
Mà nH2O/nCO2 = 5/7
=> nCO2 = 0,5mol , nH2O = 0,7 mol
=> Ctb = nCO2/nAnkin = 2,5
=> C2H2 ( a mol ) và C3H4 ( b mol )
Có : a + b = 0,2 và BTNT C : 2a + 3b = 0,5
=> a = b = 0,1
Có : 0,1 mol C2H2 -> 24g kết tủa > 14,7g
Tham khảo nha không biết có sai chỗ nào không ;-;
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp X gồm 2 ankin kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được H2O và CO2 theo tỷ lệ mol 5:7. Mặt khác, cho 0,2 mol hỗn hợp trên vào dung dịch AgNO3 dư trong NH3 thì thu được 14,7gam kết tủa. Vậy 2 ankin trong hỗn hợp X là:

CnH2n-2 a mol
Mol CO2 : mol H2O = na : na - a = 7 : 5
=> n = 3,5
X: C3H4 x mol và C4H6 y mol => x + y = 0,2
Mol C = 3x + 4y = 3,5*0,2 => x = y = 0,1
0,1 mol ankin C3H4 => 0,1 mol kết tủa C3H3Ag => m kết tủa = 147*0,1 = 14,7 = giá trị đề cho => C4H6 không cho kết tủa và là butin-2
[tex]CH3-C\equiv CH[/tex]
[tex]CH3-C \equiv C-CH3[/tex]
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
CnH2n-2 a mol
Mol CO2 : mol H2O = na : na - a = 7 : 5
=> n = 3,5
X: C3H4 x mol và C4H6 y mol => x + y = 0,2
Mol C = 3x + 4y = 3,5*0,2 => x = y = 0,1
0,1 mol ankin C3H4 => 0,1 mol kết tủa C3H3Ag => m kết tủa = 147*0,1 = 14,7 = giá trị đề cho => C4H6 không cho kết tủa và là butin-2
[tex]CH3-C\equiv CH[/tex]
[tex]CH3-C \equiv C-CH3[/tex]
Chị ơi,
Mol CO2 : mol H2O = na : na - a = 7 : 5, giải thích cho em chỗ này với ạ
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom