Tiếp tuyến đường tròn

N

ng0isa0tinhm0_lyn

L

longnhi905

Câu 1 Trong mặt phẳng tọa độ oxy cho đường tròn (C) có phương trình x^2 + y^2 - 6x + 5=0 Tìm M thuộc trục tung mà từ M kẻ được 2 tiếp tuyến tới (C) sao cho góc giữa 2 tiếp tuyến bằng 60 độ

Mình hướng dẫn bạn nha, cái này mình học 2 năm rồi cũng dễ thôi. Bạn gọi I (0,3) là tâm bán kính đường tròn là 1. Bây giờ bạn chỉ cần tìm giao của trục tung với đường tròn tâm I bản kính MI (MI = 2) tức là đường tròn x^2 + (y-3)^2 = 4 với đường x=0 vậy có 2 giá trị M là (0,1) và (0,5).
 
L

lamtrang0708

Mình hướng dẫn bạn nha, cái này mình học 2 năm rồi cũng dễ thôi. Bạn gọi I (0,3) là tâm bán kính đường tròn là 1. Bây giờ bạn chỉ cần tìm giao của trục tung với đường tròn tâm I bản kính MI (MI = 2) tức là đường tròn x^2 + (y-3)^2 = 4 với đường x=0 vậy có 2 giá trị M là (0,1) và (0,5).
trước tiên đk để kẻ đc 2 tiếp tuyến là trục đẳng phương của đt >0
ra đc đk của điểm M
gọi pt 2 tiếp tuyến
dùng CT cos để tìm ra điểm M
chứ ko phải chỉ là tìm giao của x=0 với đg tròn đâu ạh
nếu như nó chỉ kẻ đc 1 tt đến đt thì sao ạh?
 
N

ng0isa0tinhm0_lyn

đáp án là có 2 điểm là (0;căn7) (0;-căn 7) các bạn làm giúp mình vs lăquas r quên cách làm
 
L

longnhi905

đáp án là có 2 điểm là (0;căn7) (0;-căn 7) các bạn làm giúp mình vs lăquas r quên cách làm

Vì mình lười nháp nên tính nhầm :)
Bạn gọi I (0,3) là tâm bán kính đường tròn là 2. Bây giờ bạn chỉ cần tìm giao của trục tung với đường tròn tâm I bản kính MI (MI = 2/cos60=4) tức là đường tròn x^2 + (y-3)^2 = 16 với đường x=0 vậy có 2 giá trị M là (0,7) và (0,-1). Bạn kiểm tra lại kết quả của mình xem nha. Cách này là như sau vì 2 tiếp tuyến tạo với nhau góc 60 độ nên dễ dàng tạo được đường tròn tâm I bán kính IM mà và tìm giao thôi. Cách cổ điển vẫn giả được nhưng mà hơi lâu
 
C

conangasama

bài này cần j phải làm phức tạp đến thế gọi M(0;Y) ta có MI hợp với tiếp tuyến góc 30 =>độ dài IM
mà biêt toa độ I thay vào công thưc tính độ dài tim được hai nghiệm thề là xong
 
Top Bottom