Toán 12 Tiền lãi

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An

Thu Phương 195

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2020
583
1
1,026
146
Hà Nam
Tư vấn cộng đồng
Xét lãi đơn
Nếu ban đầu ông X gửi A đồng , sau một kì hạn thì cộng thêm 0,1A
Vậy số tiền lãi là 0,1A hay A + 0,1A
Số tiền lãi là 0,1A
Còn A + 0,1A đó là tổng số tiền ông X nhận được sau 1 kì hạn( gốc+ lãi).

Vd:xét lãi đơn
Ban đầu ông X gửi 8.000.000 đồng vào ngân hàng, lãi suất 10%/ năm. Hỏi sau 1 năm ông X nhận được bao nhiêu tiền( cả gốc và lãi)?
Giải: số tiền lãi sau 1 năm ông X nhận được là:
8.000.000x10%= 800.000(đồng)
Tổng số tiền ông X nhận được( cả gốc và lãi) sau 1 năm là: 8.000.000+800.000=8.800.000(đồng)
Hay:
n: số kì hạn ( tháng/ năm)
r: lãi suất(%)
m: tiền gửi ban đầu

Tổng tiền =m(1+n.r%)
= 8.000.000x(1+ 1x10%)
= 8.000.000 + (0,1 x 8.000.000)
= 8.800.000( đồng)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Atepai
Top Bottom