Toán 12 Tích phân

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2019-5-21_21-58-48.png

BÀI LÀM:

[tex]\sqrt{x^{3}+1}[4x.f'(1-x)-f(x)]=x^{5}[/tex]

=> [tex]\int_{0}^{1}(4x.f'(1-x)-f(x))dx=\int_{0}^{1}\frac{x^{5}}{\sqrt{x^{3}+1}}dx[/tex]

________

[tex]I_{1}=\int_{0}^{1}(4x.f'(1-x)-f(x))dx = \int_{0}^{1}4xf'(1-x)dx-\int_{0}^{1}f(x)dx[/tex] (1)

Đặt [tex]I_{11}=\int_{0}^{1}4x.f'(1-x)dx[/tex]

Tích phân từng phần: [tex]4x=u => 4.dx=du ; f'(1-x).dx=dv=>v=-f(1-x)[/tex]

==> [tex]I_{11}=-4x.f(1-x)|^{}1_{0}+4\int_{0}^{1}f(1-x)dx = 4\int_{0}^{1}f(1-x)dx[/tex] (2)

Thay (2) vào (1) => [tex]I_{1}=4\int_{0}^{1}f(1-x)dx-\int_{0}^{1}f(x)dx=-5\int_{0}^{1}f(x)dx[/tex]
(*)

_________

[tex]I_{2}=\int_{0}^{1}\frac{x^{5}}{\sqrt{x^{3}+1}}dx=\int_{0}^{1}\frac{x^{3}.x^{2}}{\sqrt{x^{3}+1}}dx[/tex]

Đặt [tex]\sqrt{x^{3}+1}=t=>3x^{2}.dx=2t.dt[/tex]

=> [tex]I_{2}=\frac{2}{3}\int_{1}^{\sqrt{2}}\frac{(t^{2}-1)tdt}{t}=\frac{4-2\sqrt{2}}{9}[/tex] (**)

_________

Từ (*) và (**) => [tex]a=(-4);b=(-2);c=45[/tex] (KO CÓ ĐÁP ÁN)

@Tiến Phùng, @nhockhd22, @Aki-chan ...xem giúp em bài em sai ở đâu với ạ!!!!
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
upload_2019-5-21_23-29-31.png
Dong này thay cận vào -4xf(1-x) thì có -4.f(0) làm gì đã biết nhỉ?
 
  • Like
Reactions: hip2608

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
upload_2019-5-21_23-37-21.png
Chỗ này là đổi biến xong thì ra 4-1 còn 3 chứ sao lại -4-1=-5?
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
@Tiến Phùng E nghĩ là [tex]4\int_{0}^{1}f(1-x)dx[/tex] mà đặt [tex]1-x=t => -dx=dt[/tex] => Nó sẽ thành [tex]-4\int_{0}^{1}f(t)dt=-4\int_{0}^{1}f(x)dx[/tex] ạ!!!

Và e nhận ra là e đổi cận nhầm :))
Cảm ơn anh ^^
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cận là cận 1 0 chứ không phải 0 1, em muốn đổi lại là 1 0 thì dấu trừ đằng trước sẽ mất đi
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom