Toán 12 Tích phân

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
đặt [tex]x=2tant=>dx=\frac{2}{cos^2t}dt=>\int \frac{1}{\sqrt{4+x^2}}dx=\int \frac{1}{\sqrt{4+4.tan^2t}}.\frac{2}{cos^2t}dt=\int \frac{1}{\sqrt{1+tan^2t}}.\frac{1}{cos^2t}dt=\int \frac{cost}{cos^2t}dt=\int \frac{1}{cost}dt=\int\frac{\frac{1+sint}{cos^2t}}{\frac{1+sint}{cost}}dx=ln|\frac{1+sint}{cost}|+C[/tex]
bạn thế cận vào nha
 
  • Like
Reactions: Hai^n

Hai^n

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2019
20
2
6
23
Bình Phước
THPT TX Bình Long
đặt [tex]x=2tant=>dx=\frac{2}{cos^2t}dt=>\int \frac{1}{\sqrt{4+x^2}}dx=\int \frac{1}{\sqrt{4+4.tan^2t}}.\frac{2}{cos^2t}dt=\int \frac{1}{\sqrt{1+tan^2t}}.\frac{1}{cos^2t}dt=\int \frac{cost}{cos^2t}dt=\int \frac{1}{cost}dt=\int\frac{\frac{1+sint}{cos^2t}}{\frac{1+sint}{cost}}dx=ln|\frac{1+sint}{cost}|+C[/tex]
bạn thế cận vào nha
đặt [tex]x=2tant=>dx=\frac{2}{cos^2t}dt=>\int \frac{1}{\sqrt{4+x^2}}dx=\int \frac{1}{\sqrt{4+4.tan^2t}}.\frac{2}{cos^2t}dt=\int \frac{1}{\sqrt{1+tan^2t}}.\frac{1}{cos^2t}dt=\int \frac{cost}{cos^2t}dt=\int \frac{1}{cost}dt=\int\frac{\frac{1+sint}{cos^2t}}{\frac{1+sint}{cost}}dx=ln|\frac{1+sint}{cost}|+C[/tex]
bạn thế cận vào nha
. E cảm ơn ạ.

Mn giải giúp e câu này:
Nguyên hàm dx/ căn x^2+4.
 
Last edited by a moderator:

Hai^n

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2019
20
2
6
23
Bình Phước
THPT TX Bình Long
E lộn...
Giải giúp e....
Nguyên hàm của
(X^2/ căn 1+x^2 ) dx
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Dùng từng phần:
u=x=>u'=1
v'=[tex]\frac{x}{\sqrt{x^2+1}}[/tex] chọn v=[TEX]\sqrt{x^2+1}[/TEX]
Thu được nguyên hàm: [tex]I=x\sqrt{x^2+1}-\int \sqrt{x^2+1}dx=x\sqrt{x^2+1}-\int \frac{x^2+1}{\sqrt{x^2+1}}dx=x\sqrt{x^2+1}-I-\int \frac{dx}{\sqrt{x^2+1}}[/tex]
Ta tính [tex]\int \frac{dx}{\sqrt{x^2+1}}=\int \frac{\sqrt{x^2+1}+x}{\sqrt{x^2+1}(\sqrt{x^2+1}+x)}dx=\int \frac{1+\frac{x}{\sqrt{x^2+1}}}{\sqrt{x^2+1}+x}dx=\int \frac{d(\sqrt{x^2+1}+x)}{\sqrt{x^2+1}+x}=ln(\sqrt{x^2+1}+x)[/tex]
Vậy [TEX]I=x\sqrt{x^2+1}-I-ln(\sqrt{x^2+1}+x)[/TEX]<=>[TEX]2I=x\sqrt{x^2+1}-ln(\sqrt{x^2+1}+x)[/TEX]<=>I=.....
 
  • Like
Reactions: Hai^n

Hai^n

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng một 2019
20
2
6
23
Bình Phước
THPT TX Bình Long
Tìm nguyên hàm của x bình chia căn 1 + x bình tức là x^2/ căn 1+ x^2 . Mn giải giúp e.
 
Top Bottom