tích phân

N

nguyenbahiep1

bạn nào giải giúp mình đi

e
\int_{}^{}x^3*ln^2xdx
1

tặng người giúp mình nè!@};-

Tích phân từng phần

[laTEX]I = \int_{1}^{e}x^3.ln^2x.dx \\ \\ u = ln^2x \Rightarrow du = 2lnx.\frac{1}{x} \\ \\ dv = x^3 \Rightarrow v = \frac{x^4}{4} \\ \\ I = \frac{x^4ln^2x}{4} \big|_1^e - \int_{1}^{e}\frac{x^3lnxdx}{2} \\ \\ I = \frac{e^4}{4} - I_1 \\ \\ I_1= \int_{1}^{e}\frac{x^3lnxdx}{2} \\ \\ u = lnx \Rightarrow u = \frac{1}{x} \\ \\ dv = \frac{x^3}{2} \Rightarrow v = \frac{x^4}{8}[/laTEX]


đến đây đơn giản rồi
 
C

cuimuoimuoi_1969

Bài giải:
Gọi tích phân cần tính là I
Đặt $ln^2 x$ = u và $x^3 dx$ = dv
=> du = 2lnx.$\dfrac{1}{x}$dx và $v=\dfrac{x^4}{4}$
Do đó: I =$\dfrac{x^4}{4}.ln^2 x$ (thế cận từ 1->e) - $\int_{1}^{e}(2lnx.\dfrac{1}{x}.\dfrac{x^4}{4}dx)$
= $\dfrac{e^4}{4}$ - $\dfrac{1}{2}.\int_{1}^{e}(x^3.lnxdx)$
=$\dfrac{e^4}{4}$ - $\dfrac{1}{2}$.J
Ta có: Đặt lnx= u và $x^3. dx$= dv
=> $\dfrac{1}{x} dx$ = du và $\dfrac{x^4}{4}$= v
Do đó: J= $\dfrac{x^4}{4}. lnx$ ( thế cận từ 1->e) - $\int_{1}^{e}(\dfrac{1}{x}. dx)$
=$\dfrac{e^4}{4}$ - $\dfrac{1}{4}. \dfrac{x^4}{4}$ (thế cận từ 1->e)
Rồi tới đây bạn thế số tính J rồi thay vào tìm I nhé
Bạn thông cảm, tex của mình tệ lắm :(
 
C

catbuilts

những dạng này thường dùng tích phân từng phân {như 2 ban trên giải :) }
cách làm là đặt 1 cái là u
cái còn lại là dv
xong áp dụng công thức
Ko phải đặt cái nào thì tính cũng ra, vì vậy họ thường ưu tiên để đặt.
Thứ tự thường dùng là nhất lô, nhì đa, tam lượng, tứ mũ (tức là ưu tiên đặt u cho lôgarit đầu, đến đa thức, rồi mới tới lượng giác, và cuối cùng là dạng mũ)

áp dụng bài trên, có xuất hiện [TEX]ln^2[/TEX] (lô) và [TEX]x^3[/TEX] (đa thức)
ưu tiên ''lô'' đầu, nên đặt [TEX]ln^2 =u[/TEX], còn [TEX]x^3 [/TEX]thì đặt = dv.
 
Top Bottom