Sinh 9 Tỉ lệ kiểu gen

Y

yui_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét phép lai giữa 2 cơ thể chứa 3 cặp gen Aa, Bb, Dd của một loài. Biết các gen di truyền phân li độc lập với nhau và các gen có tính trội lặn hoàn toàn. Hãy xác định:
1)Tỉ lệ của kiểu gen đồng hợp 3 cặp gen.
2)Tỉ lệ của kiểu gen AAbbDd.
3)Tỉ lệ của kiểu gen đồng hợp 2 cặp gen.
4)Tỉ lệ của kiểu gen AaBBDd.
5)Tỉ lệ của kiểu hình chứa các gen dị hợp.

Bài này cho mình xin cách tính nhanh luôn nha ~

11221646_1713167688905380_4425009226063727775_n.jpg
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
20
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Xét phép lai giữa 2 cơ thể chứa 3 cặp gen Aa, Bb, Dd của một loài. Biết các gen di truyền phân li độc lập với nhau và các gen có tính trội lặn hoàn toàn. Hãy xác định:
1)Tỉ lệ của kiểu gen đồng hợp 3 cặp gen.
2)Tỉ lệ của kiểu gen AAbbDd.
3)Tỉ lệ của kiểu gen đồng hợp 2 cặp gen.
4)Tỉ lệ của kiểu gen AaBBDd.
5)Tỉ lệ của kiểu hình chứa các gen dị hợp.

Bài này cho mình xin cách tính nhanh luôn nha ~

11221646_1713167688905380_4425009226063727775_n.jpg
Xét phép lai giữa 2 cơ thể chứa 3 cặp gen Aa, Bb, Dd của một loài. Biết các gen di truyền phân li độc lập với nhau và các gen có tính trội lặn hoàn toàn. Hãy xác định:

1)Tỉ lệ của kiểu gen đồng hợp 3 cặp gen.
12,5%

2)Tỉ lệ của kiểu gen AAbbDd. 3,125%

3)Tỉ lệ của kiểu gen đồng hợp 2 cặp gen.
37,5%

4)Tỉ lệ của kiểu gen AaBBDd. 6,25%

5)Tỉ lệ của kiểu hình chứa các gen dị hợp. 87.5%


Mình viết sơ đồ viết chục gen mới ra thôi, không có cái nào nhanh hơn cả :) Mình đếm số gen : 64 x 100 là cách nhanh nhất mình làm :)
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Xét phép lai giữa 2 cơ thể chứa 3 cặp gen Aa, Bb, Dd của một loài. Biết các gen di truyền phân li độc lập với nhau và các gen có tính trội lặn hoàn toàn. Hãy xác định:

1)Tỉ lệ của kiểu gen đồng hợp 3 cặp gen.
12,5%

2)Tỉ lệ của kiểu gen AAbbDd. 3,125%

3)Tỉ lệ của kiểu gen đồng hợp 2 cặp gen.
37,5%

4)Tỉ lệ của kiểu gen AaBBDd. 6,25%

5)Tỉ lệ của kiểu hình chứa các gen dị hợp. 87.5%


Mình viết sơ đồ viết chục gen mới ra thôi, không có cái nào nhanh hơn cả :) Mình đếm số gen : 64 x 100 là cách nhanh nhất mình làm :)
Phân li độc lập nên có thể tính theo cách này :> CỰc nhanh luôn nha:
1. P: Aa x Aa -> F1: 25%AA:50%Aa:25%aa
2. P: Bb x Bb -> F1: 25%BB:50%Bb:25%bb
3. P: Dd x Dd -> F1: 25%DD:50%Dd:25%dd
a, TỈ lệ của kiểu gen đồng hợp 3 cặp gen ( AABBDD hoặc aabbdd): 25%.25%.25%=1,5625%
b, Tỉ lệ KG AAbbDd: 25%.25%.50%= 3,125%
c, TỈ lệ KG đồng hợp 2 cặp gen (Chỗ này là đồng hợp 2 cặp gen, cặp còn lại thì dị hợp nhỉ?) : 25%.25%.50%=3,125%
d, Tỉ lệ KG AaBBDd: 50%.25%.50%=6,25%
e, Tỉ lệ KH chứa các gen dị hợp (KG chứa các gen dị hợp chứ?): 50%.50%.50%=12,5%
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
20
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
Phân li độc lập nên có thể tính theo cách này :> CỰc nhanh luôn nha:
1. P: Aa x Aa -> F1: 25%AA:50%Aa:25%aa
2. P: Bb x Bb -> F1: 25%BB:50%Bb:25%bb
3. P: Dd x Dd -> F1: 25%DD:50%Dd:25%dd
a, TỈ lệ của kiểu gen đồng hợp 3 cặp gen ( AABBDD hoặc aabbdd): 25%.25%.25%=1,5625%
b, Tỉ lệ KG AAbbDd: 25%.25%.50%= 3,125%
c, TỈ lệ KG đồng hợp 2 cặp gen (Chỗ này là đồng hợp 2 cặp gen, cặp còn lại thì dị hợp nhỉ?) : 25%.25%.50%=3,125%
d, Tỉ lệ KG AaBBDd: 50%.25%.50%=6,25%
e, Tỉ lệ KH chứa các gen dị hợp (KG chứa các gen dị hợp chứ?): 50%.50%.50%=12,5%
Chứ không phải tỉ lệ đồng hợp 3 cặp gen là gồm AABBDD, aabbdd, AAbbdd, aaBBdd, aabbDD, AABBdd, AAbbDD, aaBBDD hả chị?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Chứ không phải tỉ lệ đồng hợp 3 cặp gen là gồm AABBDD, aabbdd, AAbbdd, aaBBdd, aabbDD, AABBdd, AAbbDD, aaBBDD hả chị?
Nhầm rồi :3 cảm ơn em đã nhắc nhở
Chỗ đó phải có tỉ lệ là: (25%+25%).(25%+25%).(25%+25%)=12,5%
c, TỈ lệ KG đồng hợp 2 cặp gen (Chỗ này là đồng hợp 2 cặp gen, cặp còn lại thì dị hợp nhỉ?) : 25%.25%.50%=3,125%
Chỗ này cũng phải sửa :p
Tỉ lệ KG đồng hợp 2 cặp: (25%+25%).(25%+25%)=25%
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom