Hóa [Lớp 12] Thủy phân lipit

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
23
Hà Nội

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Thủy phân hoàn toàn một lipit trung tính bằng NaOH thu được 46g glixerin và 429 g hỗn hợp hai muối. CTCT hai axit béo đó là :
A. C15H31COOH, C17H35COOH
B. C17H31COOH, C15H31COOH
C. C15H31COOH, C17H33COOH
D. C17H33COOH, C17H35COOH

mol lipit = mol glycerin = 0,5
(R1-COO)(R2-COO)2-C3H5 ---> R1-COONa + 2 R2-COONa + C3H8O3
0,5--------------------------------------------0,5----------------1
m muối = 0,5(R1+67) + 1(R2+67) = 429 ==> R1 + 2*R2 = 657 ==> R1 = C17H31-COOH và R2 = C15H31-COOH ==> Câu B
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom