thử vào chơi xem

M

minhvuong9cdt

Chứng minh : Từ tỉ lệ thức : [TEX] \frac ab = \frac cd[/TEX] có thể suy ra [TEX] \frac {a-b}{a+b}=\frac{c-d}{c+d} [/TEX]


Ta có :

[TEX]\frac ab = \frac cd \Rightarrow \frac ac =\frac bd=\frac {a+b}{c+d}=\frac {a-b}{c-d}[/TEX] ( Tính chất tỉ lệ thức )

[TEX] \Rightarrow \frac {a-b}{a+b}=\frac{c-d}{c+d} [/TEX] ( điều cần chứng minh )
 
8

816554

CM : TỪ TỈ LỆ THỨC a/b=c/d khác 1 CÓTHỂ \Rightarrow TỈ LỆ THỨC a-b/a+b=c-d/c+d

ta có:
[TEX]\frac{a}{b}[/TEX] = [TEX]\frac{c}{d}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{c}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{d}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{c}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{d}[/TEX] = [TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX] (1)
\Rightarrow[TEX]\frac{a}{c}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{d}[/TEX] = [TEX]\frac{a-c}{b-d}[/TEX] (2)
từ (1) và (2) \Rightarrow
[TEX]\frac{a+b}{c+d}[/TEX] = [TEX]\frac{a-c}{b-d}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a-b}{a+b}[/TEX]= [TEX]\frac{c-d}{b+d}[/TEX]
 
Top Bottom