Hóa 11 Thiết lập công thức phân tử

Trần Thị Kim Hằng

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
14
1
6
22
Bình Dương
THCS-THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 22g chất hữu cơ Z phải dùng vừa hết 28 lít O2 (đktc). Sản phẩm cháy chỉ có CO2 và H2O theo tỉ lệ khối lượng mCO2:mH2O= 22:9. Biết hơi của 1 lít Z nặng hơn 1 lít khí oxi là 2,75 lần ( thể tích đo ở cùng điều kiện). Xác định công thức phân tử của Z
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nO2 = 1,25 mol
mCO2 : mH2O = 22 :9 => nCO2 : nH2O = 1: 1
Z + O2 ---> CO2 + H2O
Bảo toàn KL: mCO2 + mH2O = 22 + mO2 = 62 gam = 44.nCO2 + 18.nH2O
Mà nCO2 = nH2O nên => nCO2 = nH2O = 1(mol)
=> nC/Z = 1 mol; nH/Z = 2 mol ; nO/Z = (22 - mC - mH)/16 = 0,5 mol
=> nC : nH : nO = 1 : 2: 0,5 = 2: 4 : 1
=> CTPT của Z: (C2H4O)n
MZ = 32.2,75 = 88 = (12.2 + 4 + 16).n => n = 2
Vậy CTPT của Z là: C4H8O2
 
Top Bottom