Toán 11 Thiết diện

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Mọi người giải giup em câu bên dưoi với ạ. Em đang cần rất gấp. em xin cảm ơn View attachment 219273
nguyenthianh4c1664887119932.png
Chắc cách vẽ thiết diện em biết rồi chị bỏ qua nha.

[imath]\dfrac{OC}{CM}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{BD}{HJ}=\dfrac{2}3[/imath]

[imath]BD=3\sqrt3\Rightarrow HJ=\dfrac{9}2\sqrt3[/imath]

[imath]SA=3\sqrt2;AC=\dfrac{3\sqrt2}2\Rightarrow SC=6[/imath]

[imath]\Delta SAC\sim \Delta OLC[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{SC}{OC}=\dfrac{SA}{OL}\Rightarrow OL=\dfrac{SA.OC}{SC}=\dfrac{3}2\Rightarrow MG=\dfrac{3}2OL=\dfrac{9}4[/imath]

[imath]\dfrac{OC}{MC}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{BC}{HC}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{HB}{HC}=\dfrac{1}3\Rightarrow \dfrac{HE}{HJ}=\dfrac{1}3[/imath]

Xét [imath]\Delta HGC[/imath] có [imath]\dfrac{BH}{BC}.\dfrac{IG}{IH}.\dfrac{SC}{SG}=1\Rightarrow \dfrac{1}2.\dfrac{IG}{IH}.\dfrac{64+24\sqrt3}{37}=1[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{IG}{IH}=\dfrac{8-3\sqrt3}4\Rightarrow \dfrac{HG}{IH}=\dfrac{12-3\sqrt3}4\Rightarrow \dfrac{HI}{HG}=\dfrac{16+4\sqrt3}{39}[/imath]

[imath]S_{GHJ}=\dfrac{1}2MG.HJ=\dfrac{81\sqrt3}{16}[/imath]

[imath]S=S_{GHJ}-2S_{HIE}=S_{GHJ}-2\dfrac{HI}{HG}.\dfrac{HE}{HJ}S_{GHJ}\approx 5,33[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Bài toán tìm giao điểm, giao tuyến, thiết diện trong HHKG
 
  • Love
Reactions: nguyenthianh4c

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
View attachment 219276
Chắc cách vẽ thiết diện em biết rồi chị bỏ qua nha.

[imath]\dfrac{OC}{CM}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{BD}{HJ}=\dfrac{2}3[/imath]

[imath]BD=3\sqrt3\Rightarrow HJ=\dfrac{9}2\sqrt3[/imath]

[imath]SA=3\sqrt2;AC=\dfrac{3\sqrt2}2\Rightarrow SC=6[/imath]

[imath]\Delta SAC\sim \Delta OLC[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{SC}{OC}=\dfrac{SA}{OL}\Rightarrow OL=\dfrac{SA.OC}{SC}=\dfrac{3}2\Rightarrow MG=\dfrac{3}2OL=\dfrac{9}4[/imath]

[imath]\dfrac{OC}{MC}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{BC}{HC}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{HB}{HC}=\dfrac{1}3\Rightarrow \dfrac{HE}{HJ}=\dfrac{1}3[/imath]

Xét [imath]\Delta HGC[/imath] có [imath]\dfrac{BH}{BC}.\dfrac{IG}{IH}.\dfrac{SC}{SG}=1\Rightarrow \dfrac{1}2.\dfrac{IG}{IH}.\dfrac{64+24\sqrt3}{37}=1[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{IG}{IH}=\dfrac{8-3\sqrt3}4\Rightarrow \dfrac{HG}{IH}=\dfrac{12-3\sqrt3}4\Rightarrow \dfrac{HI}{HG}=\dfrac{16+4\sqrt3}{39}[/imath]

[imath]S_{GHJ}=\dfrac{1}2MG.HJ=\dfrac{81\sqrt3}{16}[/imath]

[imath]S=S_{GHJ}-2S_{HIE}=S_{GHJ}-2\dfrac{HI}{HG}.\dfrac{HE}{HJ}S_{GHJ}\approx 5,33[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Bài toán tìm giao điểm, giao tuyến, thiết diện trong HHKG
Alice_wwwChị ơi, chị nói rõ hơn giúp em đoạn vẽ thiết diện đc không ạ? Tại em ms học dạng này thôi, chưa nắm rõ cách vẽ ạ
 

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
View attachment 219276
Chắc cách vẽ thiết diện em biết rồi chị bỏ qua nha.

[imath]\dfrac{OC}{CM}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{BD}{HJ}=\dfrac{2}3[/imath]

[imath]BD=3\sqrt3\Rightarrow HJ=\dfrac{9}2\sqrt3[/imath]

[imath]SA=3\sqrt2;AC=\dfrac{3\sqrt2}2\Rightarrow SC=6[/imath]

[imath]\Delta SAC\sim \Delta OLC[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{SC}{OC}=\dfrac{SA}{OL}\Rightarrow OL=\dfrac{SA.OC}{SC}=\dfrac{3}2\Rightarrow MG=\dfrac{3}2OL=\dfrac{9}4[/imath]

[imath]\dfrac{OC}{MC}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{BC}{HC}=\dfrac{2}3\Rightarrow \dfrac{HB}{HC}=\dfrac{1}3\Rightarrow \dfrac{HE}{HJ}=\dfrac{1}3[/imath]

Xét [imath]\Delta HGC[/imath] có [imath]\dfrac{BH}{BC}.\dfrac{IG}{IH}.\dfrac{SC}{SG}=1\Rightarrow \dfrac{1}2.\dfrac{IG}{IH}.\dfrac{64+24\sqrt3}{37}=1[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{IG}{IH}=\dfrac{8-3\sqrt3}4\Rightarrow \dfrac{HG}{IH}=\dfrac{12-3\sqrt3}4\Rightarrow \dfrac{HI}{HG}=\dfrac{16+4\sqrt3}{39}[/imath]

[imath]S_{GHJ}=\dfrac{1}2MG.HJ=\dfrac{81\sqrt3}{16}[/imath]

[imath]S=S_{GHJ}-2S_{HIE}=S_{GHJ}-2\dfrac{HI}{HG}.\dfrac{HE}{HJ}S_{GHJ}\approx 5,33[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Bài toán tìm giao điểm, giao tuyến, thiết diện trong HHKG
Alice_wwwChị ơi, sao MG lại vg vs HJ ạ ( cái đoạn chị tính S HGJ ý ạ). Em ko hiểu lắm
 
  • Like
Reactions: Alice_www

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Mọi người giải giup em câu bên dưoi với ạ. Em đang cần rất gấp. em xin cảm ơn View attachment 219273
nguyenthianh4c
Cách xác định thiết diện
Hạ [imath]MG \perp SC[/imath]
Ta có: [imath]BD \perp AC; SA \perp BD \to BD \perp (SAC)[/imath]
Suy ra: [imath]BD \perp SC[/imath]

Qua [imath]M[/imath] kẻ đường thẳng [imath]d // BD \to d \perp SC[/imath]

Vậy [imath]mp (P)[/imath] là mặt phẳng chứa [imath]MG[/imath] và đường thẳng [imath]d[/imath]

[imath]d \cap AB = E; d \cap AD =F[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Em tham khảo cách xác định thiết diện tại topic này nha
Bài toán tìm giao điểm, giao tuyến, thiết diện trong HHKG
 
  • Love
Reactions: nguyenthianh4c
Top Bottom