thêm 1 bài xác suất khó nửa

D

duongtoro00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh galactozo huyết do không chuyển hóa đc đường galactozo. Bệnh do gen lặn hiếm gặp trên nst thường gây nên. Một quần thể người cân bằng di truyền có 51% người có khả năng chuyển hóa đc đường galactozo. Một người đàn ông bình thường có ông nội bị bệnh galactozo huyết. Người đàn ông này lấy 1 người vợ bình thường có cô em gái cũng bị bệnh galactozo huyết. Hiện cô vợ đang mang thai, xác suất để họ sinh ra đứa con đầu lòng bi bệnh là bao nhiêu? Biết những người khác thuộc 2 gia đình không bị bệnh.
A. 7/72
B. 1/12
C. 65/612
D. 14/153
 
S

sasani

Quần thể cân bằng, 51% bình thường => 49% bệnh. q = 0,7; p=0,3
Cấu trúc QT: 0,09AA: 0,42Aa: 0,49aa
Người thường có 2 dạng: 9/51 AA: 42/51Aa

Nhà Nội
Ông nội bệnh: aa
Bố chồng không bệnh và nhận a từ ông: Do vậy bố có KG Aa
Mẹ chồng bình th lấy từ quần thể trên: 9/51 AA: 42/51Aa
Chồng có thể tính xác suất để có KG Aa là 1/2
Vì chỉ Aa mới có khả năng sinh con bị bệnh.

Nhà Ngoại
Vợ bình thường có e vợ bệnh mà bố mẹ vợ bình thường do đó: em vợ aa; bố mẹ vợ Aa
Do đó Vợ: 1/3 AA: 2/3Aa

Xác suất con đầu lòng bị bệnh:
1/2 x 2/3 x 1/4 = 1/12
 
N

nhapsinh2

Quần thể cân bằng, 51% bình thường => 49% bệnh. q = 0,7; p=0,3
Cấu trúc QT: 0,09AA: 0,42Aa: 0,49aa
Người thường có 2 dạng: 9/51 AA: 42/51Aa

Nhà Nội
Ông nội bệnh: aa
Bố chồng không bệnh và nhận a từ ông: Do vậy bố có KG Aa cho giao tử 1/2A:1/2a
Mẹ chồng bình th lấy từ quần thể trên: 9/51 AA: 42/51Aa cho giao tử 10/17 A: 7/17a
Chồng bình thường có thể tính xác suất để có KG Aa là 17/27
Vì chỉ Aa mới có khả năng sinh con bị bệnh.

Nhà Ngoại
Vợ bình thường có e vợ bệnh mà bố mẹ vợ bình thường do đó: em vợ aa; bố mẹ vợ Aa
Do đó Vợ: 1/3 AA: 2/3Aa
kết quả là 17/27 x 2/3 x1/4
 
Top Bottom