Thầy và các bạn giúp em bài này nha!

  • Thread starter tran19952000
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,878

T

tran19952000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Thực hiện phản ứng tách hiđro từ ankan A thu được hỗn hợp gồm H2 và 3 hiđrocacbon B, C, D. Đốt cháy hoàn toàn 4,48 lít B hoặc C hoặc D đều thu được 17,92 lít CO2 và 14,4 gam H2O. CTPT của A, B, C, D là( biết các khí đo ở đktc):
A-C4H10, C4H8
B-C3H8, C3H6
C-C5H12, C5H10
D-C6H14, C6H12
2/ Clo hóa mêtan được 1 dẫn xuất X trong đó clo chiếm 92,2% khối lượng. Tên của X là:
A-metylen clorua
B-metyl clorua
C-clorofom
D-cacbon tetraclorua
3/ Tỉ khối của hỗn hợp hai đồng đẳng thứ 2 và thứ 3 của ankan so với H2 18,5. Thành phần phần trăm thể tích mỗi ankan trong hỗn hợp là:
A-25% và 75%
B-40% và 60%
C-50% và 50%
D-33,3% và 66,7%
4/ Đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon A thu được CO2 và H2O với tỉ lệ về khối lượng là 0,44:0,21. A tạo được 2 dẫn xuất monoclo. A có tên là:
A-2-metyl pentan
B-2,4-đimetyl pentan
C-2,3-đimetyl butan
D-pentan
Thầy và các bạn giúp mình nha!
Mong thầy và các bạn giải chi tiết dùm mình!
Cảm ơn thầy và các bạn rất nhiều!:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

câu 2 duoc giai nhu sau

2/ Clo hóa mêtan được 1 dẫn xuất X trong đó clo chiếm 92,2% khối lượng. Tên của X là:
A-metylen clorua(CH3CL)
B-metyl clorua
C-clorofom
D-cacbon tetraclorua (CCl4)
CH4 + Cl2 -> dan xuat X +HCl (ti lệ mol CH4 VA Cl2 là 1:1)
Lưu ý sản phẩm chỉ là 1 trong 4 TH:CH3CL ,CH2CL2, CHCL3, CCL4
Lầy máy tính bấm thử thấy CCl4 có: (35,5*4)/(35,5*4+12)=92,2% chọn D
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Hướng dẫn giải
[/FONT]

[FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot]/nB,C,D = 0,2 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nCO2 = nCO2 = 0,8 mol, [/FONT]
[FONT=&quot]CnH2n =>nCO2 =>n=4: Đáp án A
2/ Gọi dẫn xuất X là :CH4-xClx ta có: 35,5x/(16+34,5x) = 0,992 =>x
3/ Bài này em có thể đặt ẩn rồi tính hoặc dùng sơ đồ đường chéo[/FONT]
[FONT=&quot]VC2H6/VC3H8 = (46-37)/(37-30)
4/ mCO2 :m H2O = 0,44:0,21=> nCO2:nH2O = 1:1,17=>A là ankan[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi ankan đó là CnH2n+2=>nCO2 + (n+1)H2O[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: 18(n+1)/44n = 0,21/0,44 => n = 6[/FONT]
[FONT=&quot]A tạo được 2 dẫn xuất monoclo =>Đáp án C[/FONT]
 
Top Bottom