thầy ơi giải giúp em vơi

M

mai_hp_03

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Mạch chọn sóng của máy thu thanh điện gồm cuộn dây thuần cảm có
L= 10^-5H và một tụ xoay có điện dung biến thiên từ C1=10pF đến C2=230pF khi góc xoay biến thiên từ 10 độ đến 120 độ. Coi điện dung là hàm bậc nhất của góc xoay khi vị trí góc xoay của tụ bằng 90 độ thì mạch thu sóng điện từ có bước sóng là
Câu 2: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 100căn2 (V) tần số 50Hz vào hai đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện qua mạch có giá trị hiệu dụng 1A. Nếu ngắt tụ điện C thì cường độ dngf điện không đổi nhưng pha của dòng điện biến thiên góc 90 độ. Điện trở R và độ tự cảm là
 
S

songtu009

Câu1: Mạch chọn sóng của máy thu thanh điện gồm cuộn dây thuần cảm có
L= 10^-5H và một tụ xoay có điện dung biến thiên từ C1=10pF đến C2=230pF khi góc xoay biến thiên từ 10 độ đến 120 độ. Coi điện dung là hàm bậc nhất của góc xoay khi vị trí góc xoay của tụ bằng 90 độ thì mạch thu sóng điện từ có bước sóng là
Câu 2: Đặt điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 100căn2 (V) tần số 50Hz vào hai đầu đoạn mạch R, L, C mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện qua mạch có giá trị hiệu dụng 1A. Nếu ngắt tụ điện C thì cường độ dngf điện không đổi nhưng pha của dòng điện biến thiên góc 90 độ. Điện trở R và độ tự cảm là
Bài 1.
Góc xoay biến thiên từ [TEX]10^0 ---> 120^0[/TEX]
Điện dung của tụ điện biến thiên từ [TEX]10pF -->230pF[/TEX]
Như vậy, góc xoay biến thiên [TEX]1^0[/TEX] thì điện dung của tụ sẽ biến thiên một lượng:
[TEX]\Delta C = \frac{230 - 10}{120 - 10} = 2 pF[/TEX]
Xoay một góc [TEX]90^0[/TEX] thì điện dung của tụ sẽ là:
[TEX]C = C_1 + \DeltaC.90 = 190 pF[/TEX]

Em thay vào công thức tính bước sóng để tính.


Bài 2.

Như ta đã biết, cường độ hiệu dụng của dòng điện tính theo công thức:
[TEX]I= \frac{U}{\sqrt[]{R^2 + (Z_L-Z_C)^2}}[/TEX]

Khi bỏ tụ điện thì:

[TEX]I = \frac{U}{\sqrt[]{R^2+Z_L^2}}[/TEX]

Dễ dàng thấy [TEX]I[/TEX] không đổi khi [TEX](Z_L-Z_C)^2 = Z_L^2[/TEX]
Hay [TEX]Z_C = 2Z_L[/TEX]

Dựa vào giả thiết hai giá trị của [TEX]I[/TEX] lệch pha nhau một góc [TEX]90^0[/TEX], suy ra [TEX]Z_L = R[/TEX] (cái này em tự làm).

Rồi, phần còn lại em tự làm.
 
Top Bottom