Thầy ơi dạng bài này thì cách làm thế nào ạ

T

trantrungduc299

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9. Bắn hạt a vào hạt nhân N, ta có phản ứng: a + N ® O + p. Nếu các hạt sinh ra có cùng vận tốc v thì tỉ số giữa tổng động năng của các hạt sinh ra và động năng của hạt a là:
A. 1/3 B. 9/2 C. ¾ D. 2/9

Câu 11. Dùng hạt p có động năng Wp = 1,6 MeV bắn phá hạt nhân Li đang đứng yên, thu được hai hạt giống nhau ( He). Biết mLi = 7,0144 u; mHe = 4,0015u; mp = 1,0073 u. Động năng của mỗi hạt He là:
A. 11,6 MeV B. 8,9 MeV C. 7,5 MeV D. 9,5 MeV
 
Last edited by a moderator:
L

lengoctramy

Câu 9. Bắn hạt a vào hạt nhân N, ta có phản ứng: a + N ®O + p. Nếu các hạt sinh ra có cùng vận tốc v thì tỉ số giữa tổng động năng của các hạt sinh ra và động năng của hạt a là:
A. 1/3 B. 9/2 C. ¾ D. 2/9

Câu 11. Dùng hạt p có động năng Wp = 1,6 MeV bắn phá hạt nhân Li đang đứng yên, thu được hai hạt giống nhau ( He). Biết mLi = 7,0144 u; mHe = 4,0015u; mp = 1,0073 u. Động năng của mỗi hạt He là:
A. 11,6 MeV B. 8,9 MeV C. 7,5 MeV D. 9,5 MeV

Mấy câu hạt nhân bạn nên ghi rõ ra số z và số khối của từng chất ! CHứ nhu vậy ko bít làm @@:eek:
 
T

trantrungduc299

đầu bài chỉ cho vậy thôi cậu cho mình hướng đi mình sẽ tự làm hj :D
 
L

lengoctramy

Câu 11. Dùng hạt p có động năng Wp = 1,6 MeV bắn phá hạt nhân Li đang đứng yên, thu được hai hạt giống nhau ( He). Biết mLi = 7,0144 u; mHe = 4,0015u; mp = 1,0073 u. Động năng của mỗi hạt He là:
A. 11,6 MeV B. 8,9 MeV C. 7,5 MeV D. 9,5 MeV


Cái này bạn sử dụng bảo toàn năng lượng đó Wp+0+deltaE = 2.Whe => Whe thui
 
T

trantrungduc299

Câu 11. Dùng hạt p có động năng Wp = 1,6 MeV bắn phá hạt nhân Li đang đứng yên, thu được hai hạt giống nhau ( He). Biết mLi = 7,0144 u; mHe = 4,0015u; mp = 1,0073 u. Động năng của mỗi hạt He là:
A. 11,6 MeV B. 8,9 MeV C. 7,5 MeV D. 9,5 MeV


Cái này bạn sử dụng bảo toàn năng lượng đó Wp+0+deltaE = 2.Whe => Whe thui
câu này thì mình cũng làm như vậy nhưng chưa ra giống đáp án nào cậu thử làm xem ra đáp án nào.
 
T

trantrungduc299

Còn câu 9 cậu có hướng giải không cho mình hướng giải đi mình nghĩ mãi mà chưa ra
 
L

lengoctramy

Câu 11. Dùng hạt p có động năng Wp = 1,6 MeV bắn phá hạt nhân Li đang đứng yên, thu được hai hạt giống nhau ( He). Biết mLi = 7,0144 u; mHe = 4,0015u; mp = 1,0073 u. Động năng của mỗi hạt He là:
A. 11,6 MeV B. 8,9 MeV C. 7,5 MeV D. 9,5 MeV


1.6 + (7.0144+1.0073-2*4.0015).931=2. Whe
 
N

ngochan92

bài này bạn dùng bảo toàn năng lượng
Wa=Wo+Wp
mà cùng vận tốc nên
W0/Wp=mp/mo=1/17
suy ra Wo+Wp/Wa=17+1/4=9/2
 
Top Bottom