thầy làm giúp em

T

toasangnamchau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. tại 1 điểm A ,B trên mặt nước có 2 nguồn sóng biên độ lần lượt 4 và 2cm. bước sóng là 10cm. Điểm M trên mặt nước cách A 25cm, cách B 30cm. sẽ dao động với biện độ là ?

A. 2 cm
B. 4 cm
C. 6cm
D. 8 cm

2. người B đang đứng yên bên đường, người A lái o tô đi xa người B và tiến về vách đá với tốc độ 15m/s . người A bấm còi ô tô và nghe thấy tần số còi là 800hz, hỏi người B nghe đc mấy âm thanh có tần số là bao nhiêu? biết tốc độ truyền âm trong không khí là 340m/s.

3, 1 mạch dao động LC lí tưởng . C =5. 10^-6 F , L = 50 .10^-3 H.Hiệu điện thế cực đại trên tụ là U max = 6v. khi hđt trên tụ là u = 4v thì độ lớn của cường độ trong mạch là?

Mong thầy giải chi tiết để khỏi nỗi thắc mắc của em
 
S

songtu009

1. tại 1 điểm A ,B trên mặt nước có 2 nguồn sóng biên độ lần lượt 4 và 2cm. bước sóng là 10cm. Điểm M trên mặt nước cách A 25cm, cách B 30cm. sẽ dao động với biện độ là ?

A. 2 cm

2. người B đang đứng yên bên đường, người A lái o tô đi xa người B và tiến về vách đá với tốc độ 15m/s . người A bấm còi ô tô và nghe thấy tần số còi là 800hz, hỏi người B nghe đc mấy âm thanh có tần số là bao nhiêu? biết tốc độ truyền âm trong không khí là 340m/s.

3, 1 mạch dao động LC lí tưởng . C =5. 10^-6 F , L = 50 .10^-3 H.Hiệu điện thế cực đại trên tụ là U max = 6v. khi hđt trên tụ là u = 4v thì độ lớn của cường độ trong mạch là?

Mong thầy giải chi tiết để khỏi nỗi thắc mắc của em
Anh giúp em nhé.

Bài 1. Biên độ tổng hợp của hai dao động bất kì là A thì:

[TEX] |A_1 - A_2|\leq A \leq |A_1 + A_2|[/TEX]
Vậy có thể loại bớt đáp án D.

Xét [TEX]d_1 - d_2 = 30 - 25 = 5 = \frac{\lambda}{2}[/TEX]

Vậy, biên độ dao động tổng hợp sẽ cực tiểu và bằng hiệu hai biên độ thành phần, tức là 2cm.

Bài 2.
Tiếng còi mà người tài xế nghe được là tiếng còi trực tiếp của ô tô, còn tiếng còi người B nghe được là tiếng còi do vách đá phản xạ âm.

Sóng âm đến vách đá có tần số:
[TEX]f_1 = \frac{V}{V - v}f_0[/TEX]
Khi âm thanh đến vách đá, phản xạ lại, lúc này ta xem như vách đá là nguồn phát âm mới.
Vì vách đá và người B đứng yên với nhau nên tần số âm đến B không thay đổi. [TEX]f_1[/TEX]

Bài 3, Dùng bảo toàn năng lượng.
Năng lượng toàn phần của mạch là:
[TEX]W = \frac{CU^2_{max}}{2}[/TEX]

Khi [TEX]U = 4V[/TEX]

[TEX]W = \frac{CU^2}{2} + \frac{Li^2}{2}[/TEX]

Dựa vào đó tính được i.
 
D

dunggttn

cho mình hỏi bài 1 còn cách khác không? vì nếu số liệu thay đổi ra xấu hơn thì làm thế nào?
 
S

songtu009

Dùng đường tròn.

Xem một vòng tròn [TEX](2\pi)[/TEX] là [TEX]2\lambda.[/TEX]

Ví dụ ra [TEX] d_1 - d_2 = \frac{\lambda}{4}[/TEX] sẽ ứng với góc [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX] ,biểu diễn trên đường tròn như hình vẽ.

3.jpg


Biên độ của nó là: [TEX]A = |A_1 - A_2| + x[/TEX]

Lưu ý: Phương pháp này chưa kiểm chứng :p Mọi người xem có đúng không.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom