thầy giúp e giải bai này với ạ.

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một dây đàn phát ra âm có tần số âm cơ bản 420Hz. Một người có thể nghe đc âm có tần số cao nhất là 18000Hz. Tần số âm cao nhất mà người này nghe đc do dây này phát ra là?

2.Cho đoạn mạch điện xoay chiều chỉ có tụ điện với điện dung C.Tại thời điểm t1 điện áp và dòng điện wa tụ có giá trị lần lượt là u1,i1. Tại thời điểm t2 điện áp và dòng điện wa tụ có giá trị lần lượt là u2,i2. Tần số góc của dòng điện đc xác định bởi hệ thức nào?
 
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến.
Bài 1 của em có thể làm như sau: tần số cơ bàn của nhạc cụ là 420 Hz, vậy nó có thể phát ra các họa âm có tần số f' = k.f . (k nguyên). Ngưỡng nghe của người đó là 18000 Hz. Vậy người đó nghe được tần số lớn nhất do nhạc cụ phát ra phải nằm trong ngưỡng nghe. 18000/420 = 42,8. Vậy k lớn nhất thỏa mãn k = 42. Vậy tần số lớn nhất do nhạc cụ phát ra người đó nghe đươc là 42.420 =17640 Hz.
Bài 2.
Bài này ko khó nhưng ta phải sử dụng cách biến đổi toán học.
tại t1: u1 = Uo.cos(wt1 - pi/2) = Uo.sin (wt1) , i1 = Io.cos(wt1) (1)
tại t2: u2 = Uo. cos(wt2 - pi/2), = Uo.sin(wt2), i2 = Io.cos(wt2) (2)
từ (1) --> (u1/Uo)^2 +(i1/Io)^2 = 1
từ (2) --> (u2/Uo)^2 +(i1/Io)^2 = 1
Vậy ta (u1/Uo)^2 +(i1/Io)^2 = (u2/Uo)^2 +(i1/Io)^2
Mà Uo = 1/wC*Io.
Biến đổi ta được tần số góc omega.
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom