Vật lí 11 thấu kính

ngusidan123

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tám 2022
4
3
6
20
Đồng Tháp

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
vẽ hình ta nhận thấy nó quay theo chiều kim đồng hồ(hình chỉ minh hoạ,không chính xác độ dài)
độ cao vật sau khi quay là [imath]h=AB.\sin 45[/imath]
sau khi quay khoảng cách của vật đến kính là
[imath]d_1=20-AB.\cos 45(cm)[/imath]
sau khi quay khoảng cách của ảnh đến kính là [imath]d_2[/imath]

ban đầu [imath]d=20cm=2f[/imath] nên độ cao ảnh bằng độ cao vật và bằng [imath]AB[/imath]
ảnh sau khi quay có độ dài gấp [imath]2[/imath] lần [imath]AB[/imath]
sd tam giác đồng dạng ta có
[imath]\dfrac{d_1}{d_2}=\dfrac{AB.\sin 45}{2AB}[/imath]
[imath]\to d_2=20\sqrt 2 -2AB[/imath]
mặt khác [imath]\dfrac 1{d_1}+\dfrac 1{d_2}=\dfrac{1}{10}[/imath]
giải pt[imath]\to AB=2,87cm[/imath]
1660994520952.png

Chúc em học tốt!
Tham khảo thêm tại [Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian
 
Last edited:
Top Bottom