Vật lí 11 Thấu kính

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình bài này nhé.THKS! :))
Vật đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ. Tiêu cự thấu kính là 20cm. Đặt
một màn ảnh cách vật một đoạn L = 90cm. Khi di chuyển thấu kính giữa vật và màn thì người ta thấy có 2 vị trí
đặt thấu kính cho ảnh hiện rõ trên màn.

a. Xác định vị trí của thấu kính. Tính độ phóng đại ảnh trong mỗi trường hợp. Ảnh này cao gấp
bao nhiêu lần ảnh kia. (Tính độ phóng đại của ảnh này so với ảnh kia ứng với 2 vị trí đặt thấu
kính)
b. Màn phải đặt cách vật đoạn ngắn nhất bằng bao nhiêu để vẫn thu được ảnh rõ nét trên màn.
c. Màn đặt cách vật bao nhiêu thì không thể tìm được vị trí đặt thấu kỉnh để ảnh hiện rõ trên
màn?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Cách làm như sau:

Cách 1: biện luận bằng lời
Do tính chất thuận nghịch của ánh sáng, nghĩa là đặt vật ở A cho ảnh ở B thì đặt vật ở B cũng sẽ cho ảnh ở A nên suy ra thấu kính sẽ di chuyển đến hai vị trí sao cho d của vị trí này cũng chính là d' của vị trí kia.

Cách 2: Biện luận bằng pt bậc 2: áp dụng cho cả 3 câu hỏi.

Từ pt: 1/f = 1/d + 1/d' hay d = d'f/(d' - f) thay d' = L - d vào ta sẽ được 1 pt bậc 2 theo d và L là 1 tham số.

Thế 3 câu hỏi trên có thể hiểu lại thế này:

1) Cho L = 90 cm, tìm 2 nghiệm.

2) L min = bao nhiêu thì pt có nghiệm (sẽ giải ra L = 2f).

3) L bao nhiêu thì phương trình vô nghiệm?

Chắc dễ thôi nhỉ.
 
Top Bottom