Vật lí Thấu kính

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt vật AB cao 10cm trước 1 thấu kính có tiêu cự 20cm, quan sát thấy ảnh A'B' cao gấp 2 lần vật và ngược chiều vật.
a, Thấu kính đó là loại thấu kính gì ? Tại sao ?
b, Tính khoảng cách từ vật và ảnh đến thấu kính
c, Muốn thu được ảnh A'B' nhỏ hơn vật ta phải dịch chuyển vật dọc theo trục chính như thế nào ?
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Đặt vật AB cao 10cm trước 1 thấu kính có tiêu cự 20cm, quan sát thấy ảnh A'B' cao gấp 2 lần vật và ngược chiều vật.
a, Thấu kính đó là loại thấu kính gì ? Tại sao ?
b, Tính khoảng cách từ vật và ảnh đến thấu kính
c, Muốn thu được ảnh A'B' nhỏ hơn vật ta phải dịch chuyển vật dọc theo trục chính như thế nào ?
Giải:
a. Thấu kính hội tụ, vì ảnh ngược chiều với vật => ảnh thật
b. Hình nè:
Capture.PNG
[tex]\Delta ABO\sim \Delta A'B'O(g.g)\\\\ \frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}(1)\\\\ \Delta IOF'\sim \Delta B'A'F'(g.g)\\\\ \frac{IO}{A'B'}=\frac{OF'}{OA'-OF'}(2)\\\\[/tex]
Từ (1) và (2) ta có:
[tex]\frac{AO}{A'O}=\frac{OF'}{OA'-OF'}\\\\ \Leftrightarrow \frac{1}{2}=\frac{20}{OA'-20}\\\\ \Rightarrow OA'=60(cm)\\\\ \Rightarrow OA=30(cm)[/tex]
c. Muốn thu được ảnh nhỏ hơn vật, ta phải dịch chuyển vật ra xa thấu kính
:):):)
 
Top Bottom