Toán Thảo luận chung

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
a) Trên MA lấy I sao cho MI = MC. (*)
Dễ thấy [tex]\Delta MCI[/tex] đều
=> CI = CM (1)
[tex]\widehat{ACK} + \widehat{BCK} = 60^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{BCM} + \widehat{BCK} = 60^{\circ}[/tex]
=> [tex]\widehat{ACK} = \widehat{BCK}[/tex] (2)
mà AC= BC (gt) (3)
Từ (1), (2), (3) ta có : [tex]\Delta BCM = \Delta ACK[/tex] ( c-g-c)
=>BM = AK (**)
từ (*), (**) ta có: BM + CM = MK + AK = AM
 

Phương Trang

Cựu Mod Tiếng Anh
Thành viên
27 Tháng hai 2017
784
1,049
256
Ninh Bình
b) [tex]\Delta MBD \sim \Delta MAC[/tex]
=> [tex]\frac{MD}{MC} = \frac{MB}{MA}[/tex] => MD.MA = MB.MC
=> MD(MB + MC) = MB.MC (câu a có: MA = MB + MC)
=> MD.MB + MD.MC = MB.MC
=> [tex]\frac{MD}{MC} + \frac{MD}{MB} = 1[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) Dựng $\triangle{MCN}$ đều ($N$ nằm khác phía với $B$ qua $MC$. Do $\widehat{BMC} + \widehat{CMN} = 120^\circ + 60^\circ = 180^\circ$ nên $B, M, N$ thẳng hàng
Xét $\triangle{AMC}$ và $\triangle{BNC}$ có $AC = BC$, $MC = NC$ và $\widehat{ACM} = \widehat{BCN} ( = \widehat{BCM} + 60^\circ)$ nên $\triangle{AMC} = \triangle{BNC}$ (c.g.c). Khi đó $MA = NB = MB + MC$
b) Do $\widehat{BMA} = \widehat{BNC} = 60^\circ$ nên $MA \parallel NC$
Khi đó ta có $\dfrac{MD}{MB} = \dfrac{NC}{NB} = \dfrac{NM}{NB}$
và $\dfrac{MD}{MC} = \dfrac{MD}{NC} = \dfrac{BM}{NB}$
$\implies \dfrac{MD}{MB} + \dfrac{MD}{MC} = \dfrac{NM + BM}{NB} = 1$
c) Theo hệ quả Ta-lét ta có $\dfrac{DM}{CN} = \dfrac{BM}{BN}$
Hay $\dfrac{DM}{CM} = \dfrac{BM}{AM}$
$\iff BM \cdot CM = DM \cdot AM = AM^2 - AD \cdot AM = AM^2 - AB^2$ ($AD \cdot AM = AB^2$ bạn tự CM)
$\implies AB^2 = AM^2 - BM \cdot CM$
$\implies 2AB^2 = 2AM^2 - 2BM \cdot CM$
$= 2AM^2 - [(BM + CM)^2 - BM^2 - CM^2]$
$= 2AM^2 - (AM^2 - BM^2 - CM^2)$
$= AM^2 + BM^2 + CM^2$
Rồi bạn tính $AB$ theo $R$ nữa là xong.
 
Top Bottom