[Thảo luận] Các vấn đề xung quanh việc hoàn thiện chức năng Hỏi bài.

Thảo luận trong 'Bàn tròn Hocmai.vn' bắt đầu bởi hocmai.diendan, 4 Tháng một 2012.

Lượt xem: 14,922

?

Số lượng tin nhắn yêu cầu xác nhận gửi cho Mod và người hỏi đã hợp lý hay

Poll closed 14 Tháng một 2012.
 1. Quá nhiều và gây bất tiện. Cần hạn chế số lượng tin nhắn mà hệ thống gửi tới tôi xuống.

  0 vote(s)
  0.0%
 2. Nhiều nhưng chấp nhận được.

  0 vote(s)
  0.0%
 3. Vừa phải vì khu vực của tôi quản lý hoặc tham gia gửi câu hỏi ít người sử dụng chức năng này.

  0 vote(s)
  0.0%
 4. Ít, không cần phải quan tâm đến vấn đề này.

  0 vote(s)
  0.0%
 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Chào tất cả các em!

  Sau một thời gian ngắn đưa chức năng Hỏi bài đi vào hoạt động, BQT diễn đàn Hocmai.vn đã nhận được sự nhiệt tình ủng hộ của rất nhiều thành viên trên diễn đàn. Đáng chú ý là chỉ trong thời gian 2 tháng kể từ khi triển khai chức năng Hỏi bài, hàng nghìn câu hỏi trong khu vực Học tập đã được trả lời. Để làm được điều này, phải kể đến sự đóng góp của các gương mặt nổi bật như Niemkieuloveahbu, Kienthuc., Braga, Hocmai.toanhoc,… (xem danh sách chi tiết TẠI ĐÂY).

  BQT diễn đàn xin cảm ơn tất cả các em đã nhiệt tình hưởng ứng việc áp dụng chức năng Hỏi bài vào quá trình học tập trên diễn đàn!

  Bằng việc sử dụng chức năng Hỏi bài, các em đã hỗ trợ nhau trong quá trình học tập, góp phần nâng cao chất lượng diễn đàn và nâng cao uy tín bản thân trong cộng đồng Hocmai.


  Trong thời gian qua, BQT diễn đàn đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên trên diễn đàn về vấn đề nâng cao hiệu quả của chức năng Hỏi bài, bổ sung các tính năng cần thiết để chức năng này góp phần đẩy mạnh phong trào học tập, giúp các thành viên hỗ trợ nhau về mặt kiến thức một cách hiệu quả hơn.

  Vì vậy BQT mở ra chủ đề này để thu thập ý kiến đóng góp của các em xung quanh vấn đề hoàn thiện chức năng Hỏi bài, từ đó cùng các em thảo luận để đưa ra phương án tối ưu nhất nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng và bổ sung các tính năng cần thiết, nâng cao hiệu quả và tính ứng dụng của chức năng này trong quá trình học tập trên diễn đàn Hocmai.vn.

  Đầu tiên, BQT mời các em tham gia khảo sát về việc hệ thống tự động gửi nhiều tin nhắn yêu cầu xác nhận câu trả lời đúng tới người gửi câu hỏi bằng chức năng hỏi bài và Mod quản lý khu vực Học tập.

  Nếu việc này thực sự gây phiền toái cho các em, chúng ta sẽ xử lý theo hướng nào để các em vẫn cập nhật được tình hình khi có câu trả lời mới mà số lượng tin nhắn gửi tới các em không quá nhiều?

  Tìm hiểu các vấn đề xung quanh việc sử dụng chức năng Hỏi bài TẠI ĐÂY.
   
  Last edited by a moderator: 4 Tháng một 2012
 2. huyccpl

  huyccpl Guest

  cắc thầy cô oi chỉ cho em biết vế tâft cả các kiến thức cơ bản của khối 11 được không
   
 3. sot40doc

  sot40doc Guest

  em có ý kiến
  nên sửa lại trong phần Hỏi Bài
  có thể là bỏ phần trích dẫn bài trước
  hoặc là có phần trích dẫn những vẫn xác nhận đúng sai trong pic đó
  hiện nay có nhiều mem và cả mod ( trong đó có em ;)) ) thỉnh thoảng quên or ko biết về phần xác nhận này
  -> chọn phần trích dẫn -> ko xác nhận đc
   
 4. rua_it

  rua_it Guest

  -Mình nghĩ không nên bỏ nút "Trích dẫn" trong các topic được gửi bằng chức năng Gửi câu hỏi hoặc đồng nhất nút Trích dẫn với Gửi lời giải, có một vài trường hợp gửi một bài viết trong các chủ đề này mà không phải là một lời giải cho câu hỏi, chẳng hạn như nghi ngờ sai đề, hoặc không hiểu ý nào đó trong đề bài, hay là sau khi một thành viên gửi bài giải cho câu hỏi chủ đề, một người khác nêu những điểm không hợp lí trong lời giải đó chẳng hạn, chẳng lẽ ta cũng lại đi sử dụng nút Gửi lời giải, trong khi đó không phải là một lời giải. Hơn nữa do 1 topic chỉ có duy nhất một câu trả lời được xác nhận đúng, sau đó thì nút Gửi lời giải tự động ẩn đi, nếu có một bạn muốn bổ sung, góp ý thêm cho câu trả lời, hoặc ví dụ chủ đề đó có nhiều hơn 1 câu hỏi, thành viên A trả lời câu 1, mod xác đúng, nếu thành viên khác muốn trả lời cho các câu còn lại thì phải gửi bài làm sao, trong khi hiện tại thì trong những truờng hợp này thì nút trích dẫn là cách post bài duy nhất?

  -Trong box MOD hiện tại đã đưa ra cách giải quyết cho trường hợp là người trả lời gửi bài bằng trích dẫn làm cho MOD không thể xác nhận đúng/sai được rồi nhé, chịu khó vào đọc, nhanh và gọn, không vấn đề gì đâu.

  -Về câu hỏi của admin đầu topic thì riêng cá nhân em chả cảm thấy phiền phức gì cả, có chăng cũng chỉ là việc một bài giải mà lại gửi cho em đến 2 tin nhắn y chang và cùng một thời điểm, sửa nhanh giúp ạ :eek:.

  -Về câu hỏi liệu có cách nào thông tin đến mod quản lí và chủ topic khi có câu trả lời mà "gọn gàng" hơn việc gửi tin nhắn thì không biết admin có thể, khi có một câu trả lời thì chỉ cần hiện lên một cái bảng nhỏ thông báo ngắn gọn, kiểu như "Đã có câu trả lời từ thành viên .... cho chủ đề .... trong Box ... ", nếu khi đăng nhập có nhiều câu trả lời cần xác nhận thì vẫn hiện thị các dòng trên dưới dạng 1 danh sách. Nó giống giống như cái bảng hiện lên khi ta chọn tuỳ chọn "Sử Dụng Khung Póp Nổi Khi Có Tin Mới" ấy ạ. Gọn và nhẹ . Nếu làm được như thế này thì em nghĩ là tinh giản được đôi chút, còn nếu không thì như hiện tại vẫn được ạ, không ảnh hưởng gì nhiều :D .

  -Admin có thể bổ sung thêm sớm chức năng chuyển đổi, bỏ xác nhận đúng cho một bài viết được không ạ? Nó thì cần thiết ạ +___+, và nếu một MOD xác nhận không chính xác cho một bài viết thì như thế nào anh? Xác nhận bài viết thì MOD được một điểm, tức có quyền lợi, thì cũng phải có trách nhiệm. :-?

  -Em nghĩ ta nên bỏ nút "Sai" đi ạ, em thấy nó thừa, cá nhân:

  btw, admin xem lại cái bình chọn cái="=!, em không chọn được.
   
 5. Zùa ơi, các thành viên khác vẫn tiến hành bình chọn được mà? Em thử kéo thanh trượt bên cạnh phải màn hình lên xuống 1 chút rồi bấm vào xem nào?
   
 6. Cá nhân em không thích việc tự động gửi tin nhắn. Nó làm hộp tin em đầy liên tục, nhiều khi xóa bớt lại vô tình làm mất luôn một số tin nhắn cần lưu.

  Khi làm việc trong một box nào đó thì mod phải có trách nhiệm đọc hết những bài viết mới trong box của mình.

  Em cũng đồng ý với việc bỏ nút sai, không đồng ý với việc bỏ nút trích dẫn.

  Trích đề bài để nhìn vào đó giải luôn, khỏi mắc công xem lại đề.
   
  Last edited by a moderator: 6 Tháng một 2012
 7. Vẫn phải gửi tin nhắn để mọi người dễ dàng cập nhật tình hình. Giờ chúng ta gửi số lượng bao nhiêu một ngày / một người / một câu hỏi?

  Nên gửi với số lượng và tần suất như thế nào để vẫn bảo đảm việc cập nhật mà ít gây phiền toái?
   
 8. thanhkhoeo

  thanhkhoeo Guest

  Em vẫn xin được cho box Tin học - Máy tính được chức năng này bởi vì:
  Tin học có nhiều câu hỏi, bài tập các bài tập khá khó, nhiều các giải
  tin học là môn học bắt buộc trong chương thình THPT

  Còn việc tin nhắn em thấy nó quá nhiều( Em gửi 2 câu hỏi mà có 15 tin nhắn thì không biết các mod toán có bao nhiêu 100/ ngày hay 200/ngày )

  Vậy thì các tin khác sẽ không thấy được đâu
   
  Last edited by a moderator: 6 Tháng một 2012
 9. harrypham

  harrypham Guest

  Xin tán đồng ý kiến nhiều nhưng chấp nhận được. Chức năng hỏi bài là một chức năng rất thú vị, nó giúp mọi thành viên có sự nỗ lực để giải bài (tương đương với 1 phần thưởng là 1 cái tích Right). Tuy nhiên, nếu nghĩ xa hơn nữa thì mọi người tất cả các topic đều dùng chức năng hỏi bài thì tin nhắn của Mod sẽ chất đống lên sao ??
   
 10. Anh trực tiếp nghiên cứu vấn đề này trong tuần sau và chính thức trả lời Khoèo nhé! ;)
   
 11. rua_it

  rua_it Guest

  Về việc phân quyền xác nhận, cá nhân nghĩ Admin nên trực tiếp set quyền thay đổi xác nhận cho một vài cá nhân do admin chọn ra, mỗi người có quyền thay đổi xác nhận đúng/sai và chịu trách nhiệm tại một khu vực nhỏ, ví dụ 1 người chịu trách nhiệm ở Toán THPT, 1 người ở Toán THCS, họ sẽ là người chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh về chức năng hỏi bài tại các box họ được giao, như chuyển đổi xác nhận những bài sai được xác nhận đúng, báo cáo cho admin các trước hợp mod xác nhận sai câu hỏi vào cuối tháng để xử lí,... Ngoài ra để khuyến khích các thành viên khác tham gia vào quá trình kiểm soát các câu trả lời được MOD xác nhận, có thể thực hiện một số hình thức như cộng cho thành viên 4, 5 điểm học tập cho mỗi bài viết mà thành viên phát hiện là sai nhưng lại được xác nhận là đúng, và trừ của mod xác nhận bài viết đó một số điểm, nếu sai phạm nhiều lần thì tăng thêm một số hình thức xử phạt khác như cắt khen thưởng tháng, cho thẻ, v.v... Và để có một danh nghĩa thuận tiện làm việc thì kết hợp các thành viên đảm nhiệm vai trò thay đổi xác nhận đó vào nhóm Ban Thanh tra, tức tích hợp nhiệm vụ này vào một chức năng chính của nhóm Ban Thanh Tra luôn.
   
 12. Trước tiên, anh bổ sung việc hiển thị thông tin người xác nhận vào cuối bài viết được xác nhận đúng nhé.

  Người nào xác nhận sẽ chịu trách nhiệm về chất lượng bài viết đã được mình đánh giá.

  Dự kiến hoàn thành trong tuần sau!
   

 13. Rùa có thể cho anh một con số hợp lý về số điểm sẽ trừ của Mod xác nhận sai không?

  Ý tưởng bổ sung thành viên trong nhóm có thể thay đổi xác nhận vào Ban thanh tra khá hay, anh chưa nghĩ đến mà chỉ nghĩ đến việc lập Ban thanh tra rà soát vi phạm quy định diễn đàn thôi. Anh sẽ nghĩ kỹ thêm và triển khai ý tưởng mà Rùa bổ sung. Dự kiến đầu tháng 2 sẽ thành lập Ban thanh tra.

  Anh cảm ơn!
   
 14. lananh_vy_vp

  lananh_vy_vp Guest

  Tại sao khi mình xác nhận đúng/sai thì không được tham gia trả lời nữa ạ?
  Ví dụ 1 bạn gửi 3 câu hỏi lên, người đầu tiên trả lời câu thứ 1 đúng, thiếu 2 câu kia thì vẫn phải xác nhận đúng rồi, nhưng e muốn trả lời câu còn lại thì không được nữa:(, đối với thành viên khác khi trả lời cũng không được xác nhận tiếp.
   
 15. rua_it

  rua_it Guest

  - Thực ra hình thức Gửi câu hỏi thì một "mặc định ngầm" là một topic chỉ hỏi một câu hỏi thôi, và câu được xác nhận "Đúng" là câu chính xác và đầy đủ nhất của câu hỏi đó, điều đó đồng nghĩa với việc nhiều trường hợp mod phải chờ một thời gian để topic nhận được một số câu trả lời mới so sánh chất lượng các câu trả lời và chọn ra bài viết có chất lượng cao nhất.
  - Để giải quyết vấn đề thành viên gửi 1 topic bằng hình thức "Gửi câu hỏi" mà số lượng lớn hơn 1 câu hỏi, nếu muốn các mod vẫn có thể chia nhỏ các câu hỏi ra từng topic riêng biệt, 1 topic 1 câu hỏi, tuy nhiên có vẻ cách thức hơi rườm rà một tí, để xem vài bữa nếu rảnh thì tớ có thể viết 1 bài hướng dẫn :-?. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá, nếu các câu hỏi trong đó đều khó, dài thì nên chia nhỏ ra để đảm bảo công bằng cho người khác, còn mấy bài dễ thì khỏi, ai làm đủ và đúng nhất tất cả các câu thì xác nhận thôi, chứ bài có vài dòng mà cũng tách ra 1 topic riêng thì không cần.

  ^^: Em nghĩ con số trừ điểm MOD xác nhận sai là bao nhiêu phụ thuộc vào số điểm cộng cho thành viên tìm ra bài viết MOD xác nhận sai, chắc chắn là con số trừ đó nó phải lớn hơn số điểm + cho thành viên. Em nghĩ + cho thành viên 5 điểm và - của MOD 6 điểm là phù hợp. Như thế mới phần nào làm cho các mod có trách nhiệm hơn trong việc xác nhận (Hiện tại thực sự là không ổn, ngày càng nhiều TH mod xác nhận sai, có lẽ còn không đọc câu trả lời), và khuyến khích thành viên tham gia vào việc quản lí xác nhận đúng sai của mod được.

  -Admin cho hỏi là có chính xác là hình thức "Gửi câu hỏi" chỉ gói gọn trong các topic có hình thức là "Một bài toán" hay không? Những topic kiểu như thế này thì sao anh ?
   
 16. Sắp tới bổ sung việc thành viên nào xác nhận sẽ hiện tên, nếu xác nhận sai và không đầy đủ sẽ bị trừ điểm.

  Tuyệt đối không được "vẫn phải xác nhận" em nhé! Giữ uy tín cho BQT nữa chứ!

  Nếu tham gia trả lời tiếp, ấn vào nút trích dẫn em ạ.

  - Lưu ý từ bôi đỏ đậm trong trích dẫn của Rùa nhé. Chúng ta xử lý được thì sẽ chủ động xử lý, không chờ.
  - Anh sẽ kiểm tra lại chức năng của nút "Chuyển về trao đổi" để xác định xem nút này có hoạt động hay không.
  - Mục đích khi lập ra chức năng này là để "Câu hỏi của thành viên gửi lên diễn đàn sẽ nhanh chóng nhận được câu trả lời chính xác nhất".
  - Câu hỏi có thể là bài toán hoặc một câu hỏi bình thường, chúng ta chỉ không cho phép hỏi các câu hỏi ngoài vấn đề trao đổi kiến thức.

  Ví dụ: Trong Box Hóa lớp 10 mà có câu hỏi: Làm thế nào để có thể làm bài thi trắc nghiệm nhanh trong giờ kiểm tra 45p chẳng hạn.
   
 17. lananh_vy_vp

  lananh_vy_vp Guest

  Tức là nếu thành viên đó chưa trả lời câu khác nữa thì vẫn xác nhận sai ạ?hay chuyển về trao đổi ạ?
   
 18. Bạn ấy SAI, có nghĩa là KHÔNG ĐÚNG.
  Bạn ấy THIẾU, nghĩa là không được xác nhận đúng nhưng chưa phải là căn cứ để xác nhận SAI nếu bạn ấy chỉ làm thiếu.

  Thông thường thì những câu trả lời chưa đủ, chưa trọn vẹn sẽ được gom lại, sau đó trình bày lại thành 1 câu trả lời hoàn chỉnh, việc này vẫn do các Mod làm và tính là bài trả lời của Mod đó. Trước mắt khi chưa bổ sung được các tính năng cần thiết, chúng ta chọn cách này làm phương án giải quyết.

  Số câu hỏi lại tăng lên 127 rồi kìa! Cơ hội kiếm điểm, nhanh nhanh! :khi (131):
   
 19. Nút chuyển về trao đổi hoạt động bình thường không các em? Anh thấy một số khu vực phản ánh không chuyển được. Những bạn nào không chuyển được thì phản hồi để anh rà soát lại toàn bộ nhé!
   
 20. Số lượng câu hỏi lại tăng lên 177 câu rồi kìa các em! Chúng mình xử lý gọn đi chứ nhỉ? Ào ạt trong 1 đợt phát động rồi lại thả trôi như thế này à?

  Còn việc các thành viên làm dụng chức năng Hỏi bài:
  - Không hỏi các vấn đề liên quan tới Học tập cũng sử dụng chức năng này.
  - Tách câu hỏi ra làm nhiều phần.
  - Một số hình thức khác.

  BQT diễn đàn sẽ xem xét và xử lý với các trường hợp vi phạm trên. Thông báo và hướng dẫn sử dụng đã nêu rõ cho các em rồi. Yêu cầu các em thực hiện nghiêm túc!
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->