CLB Hóa học vui Thắc mắc về một số hiện tượng

Thảo luận trong 'Hoá học thật thú vị' bắt đầu bởi luandz, 2 Tháng chín 2020.

Lượt xem: 136

 1. luandz

  luandz Học sinh Thành viên HV CLB Hóa học vui

  Bài viết:
  125
  Điểm thành tích:
  31
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Triệu Sơn 1
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Tại sao khi để sát thước nhựa cứng với cục tẩy thì thước nhựa bị chảy ra, ai biết thì giải thích giúp mình với, cục tẩy thường không có vấn đề gì nhưng thước thường bị chảy ra và mờ mất các số, gây hỏng thước. Mình cần biết liệu nó có liên quan đến hóa học và cách giữ cho thước không bị hỏng khi để tiếp xúc lâu gần cục tẩy
   
  Huỳnh Tiến Đại -.- thích bài này.
 2. Huỳnh Tiến Đại -.-

  Huỳnh Tiến Đại -.- Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,183
  Điểm thành tích:
  316
  Nơi ở:
  Phú Yên
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Đó là do "Chất hóa dẻo" đó ạ, nếu mình đặt cục tẩy gần đồ nhựa thì vài ngày sau nó sẽ bị dính vào, em cũng bị rồi nè, nếu anh muốn cho thước không bị thì anh đừng để gần cục tẩy ạ.....Em nói không rõ cho lắm.....
   
  Last edited: 2 Tháng chín 2020
  luandz, Sherry Lee, YuuDuong1 other person thích bài này.
 3. Nguyễn Linh_2006

  Nguyễn Linh_2006 Tmod Hóa Cu li diễn đàn HV CLB Hóa học vui

  Bài viết:
  2,574
  Điểm thành tích:
  596
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Trần Đăng Ninh

  Trên thực tế, không hề có một chút ma thuật nào ở đây cả, và "hung thủ" lại có mặt ngay tại hiện trường lúc đó. Hóa ra, đây thực chất là một hiện tượng khoa học thú vị, vốn được gây ra bởi một loại hợp chất có trong tẩy được gọi là "chất hóa dẻo". Chúng là là những chất được thêm vào vật liệu để làm tăng độ mềm dẻo cho tẩy, giúp tẩy không bị cứng, vụn và dễ dàng hơn khi sử dụng.
  Theo Wikipedia, chất hóa dẻo được sử dụng nhiều khi gia công các vật liệu polyme . Hàm lượng chất hóa dẻo thường từ 20-30%. Chất hóa dẻo thường là este của các hợp chất hữu cơ như DBP - dibutyl Phtalat, DOP - dioctyl phtalat, DIOP - diizooctyl phtalat… Chất hóa dẻo làm giảm nhiệt độ thủy tinh hóa , và nhiệt độ nóng chảy của polyme. Nó làm giảm tính cứng nhưng tăng tính bền, dai của vật liệu.
  Do vậy, khi để cục tẩy gần những vật liệu nhựa khác, chất hóa dẻo trong tẩy sẽ "ăn thịt" hoặc nung chảy luôn các vật liệu đó. Bạn có thể kiểm tra bằng cách để cục tẩy cạnh một sợi dây thun, chỉ sau 2 ngày thôi sợi dây thun sẽ chỉ còn là một cục nhựa dẻo quẹo. Và đương nhiên, không hề có ma thuật gì ở đây cả.
  Vậy nên, đừng đổ lỗi cho thời tiết nữa mà hãy bao bọc tẩy của mình cẩn thận hơn hoặc tách riêng chúng ra.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->