Thắc mắc về 1 số bài toán cơ bản

P

poca9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hỗn hợp X gồm đimêtylamin và 2 hiđrôcácbon đồng đẳng liên tiếp . Đốt cháy hoàn toàn 100ml hỗn hợp X bằng 1 lượng oxi vừa đủ thu đuợc 550 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nuớc . Nếu cho Y đi qua dd axit sunfuric đặc dư thì còn lại 250 ml khí các thể tích khí và hơi đo ở cùng đk . CTPT của 2 HC là
A C2H6 và C3H8 B C3H6 và C4H8 C CH4 và C2H6 D C2H4 và C3H6
2/ Hỗn hợp gồm 0,1 mol 1 ax cacboxylic đơn chức và 0,1 mol muối của axit đó với KL kiềm có tổng khối lượng là 15,8g Tên của axit trên là
A ax propanoic B axit metannoic C axit etanoic D axit butanoic
Với cả e có 1 thắc mắc nữa như sau
Cho 0,15mol H2NC3H5(COOH)2 vào 175 ml dd HCl 2M thu đuợc ddX . Cho NaOh dư vào dd X sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn số mol NaOH đã phản ứng là
A 0,5 B 0,65 C 0,7 D 0,55
thầy Sơn có cho CT như sau: n_aminoaxit= n_NaOH - n_HCl e áp dụng công thức để tính n_NaOH lại bị sai =0,5 còn nếu làm bt thì tìm ra kq đúng là 0,65 thầy xem hộ e tại sao lại thế ạ ???
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Ta có thể tích H2O là 300 ml, thể tích CO2 và N2 là 250 ml
Bảo toàn H => Số H của X = nH: nX = 6
Theo bài C2H7N có 7H vậy số H của hai hiđrocacbon < 6=> CH4 hoặc C2H4
=> Loại A và B
TH1: Hỗn hợp là 2 ankan
=> VX= VH2O- VCO2 -VN2 = 300- 250 = 50
Theo bai VX = 100 =>Loại => C2H4 và C3H6.
Bài 2. vì số mol hai chất bằng nhau nên Mtb = trung bình cộng => kết quả
Bài 3. Kết quả là 0,5 mol mà em
Em có làm cách nào thì nó cũng ra 0,5 mol => Em làm nhầm ở đâu đó rồi
 
P

poca9x

Em chắc chắn làm đúng thầy ơi kq chính xác là 0,65 e đã check lại đề đấy là đề đại học đó thầy
 
P

poca9x

Nếu k tính gốc muối NH2Cl phản ứng vs NaOh thì mới là 0,5 mol mà thầy ?? vs cả thầy chỉ rõ giúp e bài 2 vs e làm theo gợi ý vẫn thấy tắc
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài 2.Axit là RCOOH, muối của nó là RCOOM
Vì số mol hai chất như nhau nên ta có
[TEX]\[\overline M = \frac{{15,8}}{{0,2}} = 79 = \frac{{R + 45 + R + 44 + M}}{2} = > 2R + M = 69\][/TEX]
Ta kiểm tra từng đáp án:
CH3COOH => R = 15 => M = 39 => Phù hợp =>B
Còn Bài 3: Công thức đó chỉ đúng cho aa đơn chức thôi
 
Top Bottom