thắc mắc BT

H

hn3

[TEX]Na_2[/TEX]O , [TEX]K_2[/TEX]O , BaO tan trong [TEX]H_2[/TEX]O ; còn [TEX]Al_2[/TEX][TEX]O_3[/TEX] không tan nên m = 0,35 * 102 = 35,7 g :-/
 
A

acidnitric_hno3

[TEX]Na_2[/TEX]O , [TEX]K_2[/TEX]O , BaO tan trong [TEX]H_2[/TEX]O ; còn [TEX]Al_2[/TEX][TEX]O_3[/TEX] không tan nên m = 0,35 * 102 = 35,7 g :-/
Hn3 cần chú ý hơn.
Bài này Al2O3 có tan trong kiềm.
Hòa tan hỗn hợp A gồm: 0.1 mol Na2O; 0.1 mol K2O; 0.1 mol BaO và 0.35 mol Al2O3 vào nước dư thấy còn lại m gam chất rắn. Giá trị m là:
A. 5.1 gam

Sau khi cho vào nước, các oxit tan tạo kiềm như sau:
Na2O+ H2O ---> 2NaOH
0,1------------------> 0,2
K2O + H2O ----> 2KOH
0,1------------------>0,2
BaO + H2O ---> Ba(OH)2
0,1-------------------->0,1
Tính được nOH- = 0,2 + 0,2 +2.0,1 = 0,6
Al2O3 + 2OH- ---> 2AlO2- + H2O
0,3<----0,6
=> nAl2O3 dư là 0,05 mol => m =5,1g
 
Top Bottom