Toán 10 [tex](a+b)+(c+\sqrt[3]{abc})[/tex] chứng minh cauchy cho 3 số ?

Nguyễn Ngọc Ngân Khánh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2018
91
14
26
20
Long An
THCS Thị Trấn Thủ Thừa

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Chứng minh bất đẳng thức Cô si cho 3 số không âm: [tex]\frac{a+b+c}{3}\geq \sqrt[3]{abc}[/tex]
Từ [tex](a+b)+(c+\sqrt[3]{abc})[/tex] (là bắt đầu từ cái này chứng minh á). Giúp mình với
em có cách chứng minh khác
Áp dụng hằng đẳng thức
[tex]a^3+b^3+c^3=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)+3abc[/tex]
Dễ dàng chứng minh
[tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex]
[tex]\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)\geq 0[/tex]
Suy ra đpcm
 
Top Bottom