Toán 12 tập hợp điểm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đặt $z = a + bi$
gt $\iff (2 + 3i)(a + bi) + 2i - m = 0$
$\iff 2a - 3b + (3a + 2b)i + 2i - m 0$
$\iff 2a - 3b - m + (3a + 2b + 2)i = 0$
$\iff \begin{cases} 2a - 3b - m = 0 \\ 3a + 2b + 2 = 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} a = -\dfrac{6}{13} + \dfrac{2}{13} m \\ b = -\dfrac{4}{13} - \dfrac{3}{13} m \end{cases}$
Giải tới đây mình mới nhận ra: từ pt 2 suy ra $z$ thuộc $d : 3x + 2y + 2 = 0$ là xong bài luôn rồi. $m$ không cần quan tâm tới luôn
(Hoặc nếu lỡ giải tới dòng tương đương cuối thì bạn suy ra đường thẳng đi qua $(-\dfrac{6}{13} , -\dfrac{4}{13})$ và có VTCP là $\vec{v}(\dfrac{2}{13}, -\dfrac{3}{13})$ cũng được)
 

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
Đặt $z = a + bi$
gt $\iff (2 + 3i)(a + bi) + 2i - m = 0$
$\iff 2a - 3b + (3a + 2b)i + 2i - m 0$
$\iff 2a - 3b - m + (3a + 2b + 2)i = 0$
$\iff \begin{cases} 2a - 3b - m = 0 \\ 3a + 2b + 2 = 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} a = -\dfrac{6}{13} + \dfrac{2}{13} m \\ b = -\dfrac{4}{13} - \dfrac{3}{13} m \end{cases}$
Giải tới đây mình mới nhận ra: từ pt 2 suy ra $z$ thuộc $d : 3x + 2y + 2 = 0$ là xong bài luôn rồi. $m$ không cần quan tâm tới luôn
(Hoặc nếu lỡ giải tới dòng tương đương cuối thì bạn suy ra đường thẳng đi qua $(-\dfrac{6}{13} , -\dfrac{4}{13})$ và có VTCP là $\vec{v}(\dfrac{2}{13}, -\dfrac{3}{13})$ cũng được)
chị giúp e bài 2 này vs ạ
https://diendan.hocmai.vn/threads/so-phuc.798139/
 
Top Bottom