Tạo kết tủa lớn nhất

V

vthiep94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch A chứa [tex] Na^+ (a mol), HCO^{-}_3 (b mol), CO^{2-}_3 (c mol),SO^{2-}_4 (d mol) [/tex]Đeer tạo kết tủa lớn nhất người ta phải cho vào 100ml dung dịch [tex] Ba(OH)_2 [/tex] xM. Giá trị của x là bao nhiêu ?


P/s : đáp án là [tex] \frac{a+b}{0.2} [/tex] (theo sách). Mình không biết có chính xác không vì thấy [tex] Na^+ [/tex] chẳng có vai trò gì cả :(. Mong các bạn giải đáp thắc mắc của mình :D
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

theo mình đc biết thì [TEX]HCO_3[/TEX]có điện tích 1- chứ đâu phải 1+ nhỉ
mà trong bài ko có j liên quan tới x
tới cuối hỏi x là sao nhỉ
 
N

nhan_lil

dang hoi cai nay so dang cai kia tu nhien x la cai j bay gio to hoi natri , kali , nhom ba chat co m=100g cho tac dung voi hcl. hoi thang lam thi nghiem nay co phai dy benh vien ko
 
H

hocmai.toanhoc

Cho dung dịch A chứa [tex] Na^+ (a mol), HCO^{-}_3 (b mol), CO^{2-}_3 (c mol),SO^{2-}_4 (d mol) [/tex]Đeer tạo kết tủa lớn nhất người ta phải cho vào 100ml dung dịch [tex] Ba(OH)_2 [/tex] xM. Giá trị của x là bao nhiêu ?


P/s : đáp án là [tex] \frac{a+b}{0.2} [/tex] (theo sách). Mình không biết có chính xác không vì thấy [tex] Na^+ [/tex] chẳng có vai trò gì cả :(. Mong các bạn giải đáp thắc mắc của mình :D

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Ta có các PT:
[TEX]OH^-+HCO_3^--->CO_3^{2-}+H_2O (1)[/TEX]
--------b mol---------b mol
[TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-}--> BaCO_3 (2)[/TEX]
-------b+c------b+c
[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-}--> BaSO_4(3)[/TEX]
---d----------d
Vậy tổng số mol [TEX]Ba^{2+}=b+c+d[/TEX]
Theo định luật bảo toàn điện tích trong dung dịch ban đầu ta có: [TEX]a=b+2c+2d[/TEX]
Thay vào ta có, số mol [TEX]Ba^{2+}=\frac{a+b}{2}[/TEX]
Vậy nồng độ [TEX]Ba(OH)_2=\frac{a+b}{0,2}[/TEX]
 
Top Bottom