tăng giảm khối lượng

N

ncthang12a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1,12 lít (đktc) một hidrocacbon A. Toàn bộ sản phẩm thu được hấp thụ vào dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư tạo ra 29,55g kết tủa và khối lượng
dd giảm 19,35g. Vậy CTPT của A là:

A. [TEX]C_2H_2[/TEX] B. [TEX]C_2H_6[/TEX]
C. [TEX]C_3H_4[/TEX] D. [TEX]C_3H_6[/TEX]
 
H

hocmai.hoahoc

Khối lượng dung dịch giảm là do khối lượng kết tủa tạo ra lớn hơn khối lượng CO2 và H2O cho vào
Vậy tổng khối lượng H2O và CO2 = khối lượng kết tủa- khối lượng dung dịch giảm=29,55-19,35=10,2gam.
Số mol kết tủa là 0,15 mol--------khối lượng CO2 là 6,6 gam
Vậy khối lượng H2O là 3,6 gam----Số mol H2O là 0,2 mol.
Vậy A phải là C2H2 hoặc C3H4 (2 chất này có k=2 nên đốt cháy số mol H2O<CO2)
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
ta tính được x=3----------C3H4
Em có thể xem định luật bảo toàn nguyên tố tại:
http://diendan.hocmai.vn/forumdisplay.php?f=1971
 
Top Bottom