Sinh 11 Tại sao uống bia lại có cảm giác say?

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi kimyen65, 6 Tháng mười một 2018.

Lượt xem: 191

 1. kimyen65

  kimyen65 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  222
  Điểm thành tích:
  41
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Du học sinh
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Tại sao uống bia lại có cảm giác say
   
 2. Thùy TThi

  Thùy TThi Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,298
  Điểm thành tích:
  176
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Phổ Yên

  Trong bia, luôn có một nồng độ cồn (Etanol) nhất định, tùy lượng cồn trong đó mà người ta phân loại nặng, nhẹ khác nhau. Và Etanol chính là tác nhân đem bạn đi từ hết cảm giác này sang cảm giác khác, từ lâng lâng vui vẻ sang say mèm thiếu kiểm soát.
   
 3. que6789

  que6789 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  320
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Dương Đình Nghệ

  Trong rượu bia, luôn có một nồng độ cồn (Etanol) nhất định, tùy lượng cồn trong đó mà người ta phân loại nặng, nhẹ khác nhau. Và Etanol chính là tác nhân đem bạn đi từ hết cảm giác này sang cảm giác khác, từ lâng lâng vui vẻ sang say mèm thiếu kiểm soát.
  Khi bạn uống ly đầu tiên, Etanol bắt đầu cuộc hành trình dạo quanh cơ thể bạn. Với lượng Etanol bạn vừa cho vào cơ thể, 20% ở lại dạ dày, ngấm qua màng tế bào theo máu đi khắp cơ thể và qua cả trái tim bạn nữa nhưng yên tâm là nó “chưa” làm gì tim bạn cả. Lượng còn lại sẽ đi vào ruột non và được hấp thu cùng những chất dinh dưỡng khác. Một lượng nhỏ sẽ được bài tiết qua mồ hôi, nước bọt, nước tiểu và hơi thở.
  Và rắc rối bắt đầu khi nó đến với hệ thần kinh trung ương (não bộ). Để hiểu những điều diễn ra tiếp theo, bạn cần phải biết những chất dẫn truyền thân kinh trong não sau đây :
  [​IMG]
  • Dopamine : giúp não bộ kiểm soát chuyển động và phối hợp vận động. ( Thiếu Dopamine là tác nhân gây ra bệnh Parkinson – Run tay chân )
  • Glutamate : có tác dụng kích thích các tế bào thần kinh, liên kết các nơron
  • Axit gamma aminobutyric (GABA) : đảm bảo sự hoạt động ổn định của não bộ, ức chế các hoạt động thái quá của nơron thần kinh (căng thẳng, bất an), giúp tăng cường cảm giác thư thái trong hệ thần kinh (do đó GABA còn được gọi là liều thuốc an thần tự nhiên do cơ thể tự sản sinh).
  Các nơron thần kinh cực kì nhạy cảm với chất độc nên ngay khi Etanol len lỏi vào hệ thần kinh trung ương, bạn sẽ có những cảm giác rất khác thường. Đầu tiên, Etanol giải phóng các Dopamine ở vỏ não gây cảm giác dễ chịu, lâng lâng và sau đó nó liên kết với các cơ quản thụ cảm thần kinh. Trong các cơ quan thụ cảm này tồn tại Glutamate. Tại đây, Etanol ức chế các hoạt động của Glutamate và như đã nói tác dụng của Glutamate ở trên, sự ức chế này khiến các liên kết nơron không ổn định làm cho não chậm đáp ứng với các kích thích nên bạn thấy cơ thể mình phản ứng chậm với tác động xung quanh nếu thiếu tập trung. Ngoài ra, Etanol còn liên kết với GABA nhưng trái với sự ức chế Glutamate, Etanol kích hoạt các thụ thể GABA. Và chính GABA là chất khiến chúng ta khi say lại cảm thấy “nhẹ tênh”, bao nhiêu muộn phiền tiêu tan, khiến bạn thấy bình tĩnh hơn kèm theo cảm giác buồn ngủ, chao đảo nhè nhẹ.
  nguồn gg
   
 4. kimyen65

  kimyen65 Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  222
  Điểm thành tích:
  41
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Trường học/Cơ quan:
  Du học sinh

  hai cái này trên mạng mình có tham khảo rồi ạ. Có cách nào giải thích ngắn gọn và chính xác ko ạ
   
  Timeless time thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->