tại sao không để rau quả trên ngăn đá tủ lạnh

Thảo luận trong 'Chuyển hoá vật chất và năng lượng' bắt đầu bởi lucky_star114, 23 Tháng mười 2010.

Lượt xem: 36,901

  1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    giải thik hộ tớ câu này nha!
    thanks nhju
     
    Minhanh19112001 thích bài này.
  2. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    Không để rau quả trên ngăn đá của tủ lạnh vì:
    không còn quá trình hô hấp làm rau quả hỏng.
    không có quá trình oxy hóa các chất hữu cơ nên rau quả sẽ bị khô.
    làm giảm cường độ hô hấp của đối tượng bảo quản.
    nhiệt độ 2oC xuống 0oC sẽ làm nước trong rau quả đông thành đá, phá vỡ hết các tế bào của rau quả
     
  3. Tớ có 1 cách giải thích khác nè:)
    Nước ở [TEX]4^oC[/TEX] có thể tích min,nhiệt độ cao hay thấp hơn thì nó giãn nở và tăng thể tích. Ở ngăn đá nước đóng băng,tỉ trọng giảm và tăng thể tích (Ví dụ: Nước đá nổi trên mặt nước). Tế bào thực vật có màng là [TEX]xenlulozo[/TEX] rất khó co giãn,cho nên khi nước vào tế bào thực vật bị đông cứng,giãn nở làm vỡ thành tế bào \Rightarrow bầm dập.
    Tế bào động vật có màng tế bào là [TEX]lipit[/TEX] co giãn rất tốt nên không có hiện tượng bầm dập như thực vật.
    Như vậy có nên để rau quả trên ngăn đá tủ lạnh không?;):)
     
  4. gu.xjtaj

    gu.xjtaj Guest

    trong rau quả chứa 1 hàm lg nc nhất định. nc ở 4độ c có v nhỏ nhất, nhiệt độ cao hoặc thấp hơn thì nó giãn nở. khi nc đóng băng các tb to ra sẽ phá vỡ các bào quan, làm hỏng tb và làm cho rau quả bị hư nhanh chóng
     
  5. theo mình mình đồng ý với những ý kiến trên nhưng còn cái nước bị đông đá ý. khi cho rau vào ngăn đá, nước trong rau SẼ ĐÓNG BĂNG VÀ TẠO THÀNH CÁC TINH THỂ GAI NHỌN và đâm xuyên các cấu trúc tế bào cũng như thành tế bào, vì thế có hiện tượng NẪU (tức bị nát, bầm dập) mà không thể phục hồi được như ban @girlbuon10594 đề cập?
     
  6. duyliken2

    duyliken2 Guest

    Vì nhiệt độ trong ngăn đông tủ lạnh rất thấp, nó làm cho nước trong rau bị đông đá dẫn tới phá vỡ cấu trúc tế bào sống nên rau dể bị dập.
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->