Suy nghĩ về tình mẫu tữ qua 2 câu thơ của Nguyễn Duy....

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi duongtuanqb, 5 Tháng chín 2011.

Lượt xem: 7,551

 1. duongtuanqb

  duongtuanqb Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bầu chọn TV BQT được yêu thích nhất nào cả nhà ơi!


  Qua 2 câu thơ của Nguyễn Duy:

  "...Ta đi trọng kiếp con người,
  Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru.."

  Em có suy nghĩ gì về tình mẫu tử trong thời hiện đại?
   
 2. Đây là một số ý , bạn thử tham khảo nha

  a) Trước hết phải nói được ý nghĩa của lời mẹ ru: không chỉ là lời ca và giai điệu để dỗ dành trẻ nhỏ ngủ ngon mà còn là sự thể hiện tâm hồn, tấm lòng người hát ru. Tiếng ru của mẹ là tình cảm, là ước mong, là lời gửi gắm tâm tình của người mẹ với con mình. Nó chứa đựng trong đó cả một thể giới tinh thần mà người mẹ có được mà muốn xây dựng cho đứa con:
  - Là lời yêu thương: chứa đựng tình yêu vô bờ bến của mẹ dành cho con. Trong tình yêu ấy, con là tài sản quý giá nhất, là niềm tự hào lớn đẹp nhất, là cả cuộc sống của người mẹ.
  - Là lời cầu nguyện, ước mong: lời ru là sự gửi gắm mong ước về tương lai của con với sự trưởng thành về thể chất và tâm hồn, sự thành công trong cuộc sống.
  - Là lời nhắn nhủ, khuyên răn, dạy bảo: Chứa đựng trải nghiệm của cuộc đời người mẹ, sự hiểu biết, khát vọng truyền thụ hiểu biết, kinh nghiệm của mẹ cho con, sự hiểu biết và kinh nghiệm về đạo làm người, về lẽ sống ở đời, về lẽ phải cần phải tuân theo, về những giới hạn cần biết dừng lại, về những cạm bẫy nguy hiểm nên tránh, về những bước đường mỗi người phải đi qua…
  Cho dù là lời yêu thương, lời cầu nguyện hay lời nhắn nhủ thì cũng là chuẩn bị của người mẹ cho những đứa con trên con đường đời hiện tại và sau này của nó, sự chuẩn bị không chỉ bằng kiến thức kinh nghiệm mà bằng cả tấm lòng và tình yêu. Lẽ tự nhiên, trong mỗi người mẹ luôn bao gồm cả một nhà giáo dục và một phương pháp giáo dục của trái tim thấm đẫm yêu thương.
  b. Sau đó gải thích cụm từ Không đi hết: Không thấy hết, không dùng hết, không thể hiểu biết hết, không sống hết những gì mẹ đã chuẩn bị cho con qua lời ru ấy:
  - Tấm lòng bao dung vô bờ của mẹ.
  - Sự che chở, nâng đỡ, dìu dắt trọn đời của mẹ qua những lời ru.
  - Cảm giác thấm thía của người con qua trải nghiệm cuộc đời khi nhìn nhận lại, cảm nhận lại những gì có được từ lời ru và tình yêu của người mẹ.
  Lời tri ân của người con với mẹ là lời ca ngợi sự vô giá, vô bờ bến của tình mẫu tử mẹ dành cho con. Câu thơ đọc lên giản dị và thấm thía đủ để mỗi con người

  Từ những ý này bạn triển khai thành bài văn nhé
  __________________
   
 3. lam pai cam nhi ve me giup voi.Tjanks nhiu.............................................................
   
 4. huynh102

  huynh102 Guest

  tớ có thể nói về tình mẫu tử trong bài thơ nó là một khúc vĩ thanh ngân nga ca ngợi tình yêu thương vô bờ bến của mẹ
   

CHIA SẺ TRANG NÀY